ข่าวสารและกิจกรรม

นายกฯ ควงตะหลิวผัดไทโชว์ เปิดตัวงาน “Thailand Street Food Festival 2020”

 06-01-2563
 280    

นายกฯ ควงตะหลิวผัดไทโชว์ เปิดตัวงาน “Thailand Street Food Festival 2020”

สคช. ผนึกกำลังร่วมภาครัฐ – เอกชน และเชฟระดับโลก ยกระดับสตรีทฟู้ดเมืองไทยให้ดังไกลระดับโลก กับงาน “Thailand Street Food Festival 2020” เตรียมปิดถนนสีลมทำผัดไทเวิลด์เรคอร์ด ประเดิมแล้ววันนี้ นายกฯ ควงตะหลิวผัดไทโชว์ก่อนประชุม ครม.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อารมณ์ดีก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี ควงตะหลิวผัดไทโชว์ในบูธเปิดตัวโครงการ “Thailand Street Food Festival 2020” หน้าตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล มี ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) และนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมชิมฝีมือผัดไทของนายกรัฐมนตรี โดยโครงการ “Thailand Street Food Festival 2020” สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) ได้จับมือร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ธนาคารออมสิน ภาครัฐ และเอกชน รวม 14 หน่วยงาน พร้อมด้วยเชฟชุมพล แจ้งไพร จัดขึ้นเพื่อเสริมศักยภาพให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ที่ปัจจุบันทำรายได้ให้ประเทศมูลค่าสูงกว่า 3 ล้านล้านบาทต่อปี

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บอกว่าภาพรวมตลาดอาหารริมบาทวิถี (Street Food) ของไทย เติบโตขึ้นทุกปี มีผู้ประกอบการอิสระที่ดำเนินธุรกิจร้านอาหารริมบาทวิถีกว่า 103,000 ร้าน ในขณะที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมในรสชาติร้านอาหารริมทางของไทย จนติดอันดับสวรรค์ของนักชิม ซึ่ง สคช. ได้เข้ามาทำหน้าที่ติดดาบให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ด้วยการประเมินสมรรถนะ ให้การรับรองผู้ประกอบการที่ผ่านการประเมินเป็นสุดยอดมืออาชีพ Street Food เสริมความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวในการเลือกชิม ช้อป ใช้บริการได้แบบไม่ต้องกังวล ที่สำคัญแนวทางดังกล่าวจะเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ไทยขึ้นอันดับ 1 Street Food โลก ทั้งยังส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย

สำหรับ “Thailand Street Food Festival 2020” จะประเดิมที่แรกรับปี 2563 ถนนสีลม ในวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาชิม ช้อป อาหารริมทางกันมากกว่า 100,000 คน ก่อนจะจัดครั้งต่อไปในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม บนถนนบางเอียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 3 ถนนบางแสนสาย 2 จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 4-6 เมษายน ครั้งที่ 4 วันที่ 25-26 เมษายน ที่จังหวัดเชียงใหม่ บนถนนกลางเวียงเจียงใหม่ จากนั้นจัดที่ถนนรอบบึงทุ่งสร้าง จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 1-3 พฤษภาคม และครั้งที่ 6 ถนนคนเดินตลาดใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 30-31 พฤษภาคม เนื่องจากพื้นที่ทั้ง 6 แห่งเป็นหัวเมืองด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวสำคัญของประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

ขณะที่เชฟชุมพร แจ้งไพร ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน “Thailand Street Food Festival 2020” ย้ำว่านี่จะเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะเนรมิตสวรรค์ของนักชิมเอามาไว้ที่ริมบาทวิถีทั่วประเทศ โดยเฉพาะในงานจะมีการทำ “ผัดไทเวิลด์เรคอร์ด” ด้วยการชิญกินเนสเวิลด์เรคอร์ดมาร่วมบันทึกสถิติกระทะผัดไทที่ยาวที่สุดในโลก และปริมาณผัดไท 1 กระทะที่มากที่สุดในโลก มีเชฟมือฉมังติดรางวัล มิชลินสตาร์ อย่าง “เชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล” พร้อมStreet Food ระดับ 5 ดาว กว่า 100 ร้านค้า ไม่เพียงเท่านั้นจะมี 400 ร้านดังที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วจากทั่วทุกมุมของประเทศ กับอีก 60 Food Truck ระดับแนวหน้าจะมารวมตัวในงาน โดยจะมีการโหวตคะแนนจากนักท่องเที่ยวเพื่อเฟ้นหาสุดยอด Street Food จากการโหวตผ่านแอปพลิเคชัน และอีกหนึ่งไฮไลท์คือการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ลุ้นรับคูปองอิเล็กทรอนิกส์ (e-coupon) มูลค่า 300 บาท จำนวน 2,000 สิทธิ์ในวันแรกของการจัดงานด้วย

#มอช #มืออาชีพ #สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ #สตรีทฟู้ด

วิดีโอ


SITEMAP