ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ต.ค.

สคช.ร่วมอปท. หนุนสร้างอาชีพ เพิ่มศักยภาพคนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ กระตุ้นเศรษฐกิจเชิงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

18.10.2567
1,039 View
สคช.ร่วมอปท. หนุนสร้างอาชีพ เพิ่มศักยภาพคนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ กระตุ้นเศรษฐกิจเชิงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ดร.ณฐา จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เปิดการฝึกอบรมห้องเรียนสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 ตุลาคม 2567 ณ หอประชุมอบจ.เพชรบูรณ์ โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย รองนายกอบจ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารอบจ.เพชรบูรณ์ร่วมในพิธี การอบรมห้องเรียนสะสมสมรรถนะนี้เป็นโครงการฝึกอาชีพเข้มข้น (Intensive Course) มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้พัฒนาสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ และสามารถนำไปใช้ในการสร้างอาชีพและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่และทรัพยากรในชุมชน ที่สำคัญคือยังส่งเสริมให้ผู้เข้าอบรม ได้เก็บสะสมสมรรถนะที่ได้รับตามหลักสูตรการฝคกอบรมตามมาตรฐานอาชีพ ผ่านแพลตฟอร์มอัจฉริยะเพื่อการพัฒนากำลังคน EWE และหากในอนาคตท่านได้ไปประกอบอาชีพที่ได้รับการอบรมครบตามคุณสมบัติที่ระบุไว้ ก็สามารถติดต่อขอรับคุณวุฒิวิชาชีพ การันตีความเป็นมืออาชีพจาก สคช. ได้ทันที
โดยการอบรมห้องเรียนสมรรถนะครั้งนี้ เปิดอบรม 3 อาชีพ มีผู้เข้าอบรมรวม 130 คน ประกอบด้วย อาชีพแรก การฝึกอบรมอาชีพบาริสต้า ซึ่งเป็นการอบรมที่ครอบคลุมมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพในสาขาการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาบริการเครื่องดื่ม อาชีพบาริสต้า จำนวน 4 หน่วยสมรรถนะ มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ และมีดีกรีแชมป์จาก Thailand Barista Champion ปี 2012 นายศิวกร บุญศิริชาญ พร้อมคณะวิทยากรจาก Barista Trainer นางสาววรางคนา บุญถนอม นางสาวณัฐกมลนิจ เจริญภัควัชร์ และ นางสาวอรุณนพรัตน์ รุ่งสว่าง ที่มาให้ความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ที่สำคัญคือการบอกเล่าประสบการณ์อันทรงคุณค่าในด้านการทำกาแฟ หลักการบริการจัดการร้านกาแฟ เป็นต้น อาชีพที่ 2 การฝึกอบรมอาชีพผู้ประกอบอาหารในร้านอาหาร ซึ่งมุ่งเน้นพัฒนาทักษะตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพด้านการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร จำนวน 9 หน่วยสมรรถนะ ซึ่งมีวิทยากรจากเชฟมืออาชีพ คือ นายนิมมาน ศรีเมฆานนท์ หรือเชฟปู และ นางสาวธัญมน ตันแจ่มใส Food stylist ได้มาให้ความรู้ในด้านการประกอบอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐาน การใช้อุปกรณ์ในครัว ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการประกอบธุรกิจร้านอาหารได้ตามบริบทของตนเอง และ อาชีพที่ 3 คือ การฝึกอบรมอาชีพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร หลักสูตรนี้จะช่วยพัฒนาสมรรถนะในสาขาบริการสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร จำนวน 5 หน่วยสมรรถนะ ที่เกี่ยวข้องกับความรู้และเทคนิคเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ผู้เข้าอบรมจะได้อบรมในภาคทฤษฎี มีการทดสอบความรู้และฝึกปฏิบัติ โดยมีวิทยากรจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูริธาราพรรณ ได้แก่ นางสาวธิติมา ตะรุสะ นายพงษ์เทพ ใจเกษม และ นางสาวชัญญานุช สุดจำ มาเป็นผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดความรู้และวัดผลประเมินผล
ดร.ณฐา กล่าวว่า ประโยชน์ของการฝึกอบรมในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มพูนทักษะอาชีพที่สอดคล้องกับมาตรฐานระดับประเทศ แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถพัฒนาองค์ความรู้ในการนำทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนมาปรับใช้ในการสร้างอาชีพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในระดับชุมชน ช่วยลดต้นทุนในการผลิต นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสอันดีในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญและเพื่อนร่วมอาชีพ ซึ่งสามารถนำไปสู่การสร้างเครือข่ายอาชีพในอนาคตอีกด้วย
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ