ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

พ.ย.

สคช. ตอกย้ำความสำคัญ มาตรฐานอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ตอบโจทย์ประเทศก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ

25.11.2564
1,423 View
สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมกับ โรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล หัวหิน จัดกิจกรรมสร้างความภาคภูมิใจ ภายใต้ชื่องาน "คุณวุฒิวิชาชีพ ให้มากกว่าที่คิด" เพื่อเป็นการตอกย้ำให้เห็นความสำคัญของระบบคุณวุฒิวิชาชีพหรือปริญญาอาชีพ โดยในครั้งนี้มีผู้ที่ผ่านการประเมินได้รับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ในวิชาชีพบริการสุขภาพ อาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้ที่สนใจในอาชีพอื่นๆ เข้าร่วมงานผ่านระบบ Zoom และ Facebook Live สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) กว่า 300 คน
โดยภายในงานได้มีการเสวนา หัวข้อ “มืออาชีพ ตัวจริง” เพื่อให้เห็นความสำคัญและการใช้ประโยชน์จากการเป็นมืออาชีพกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ โดยมี นางสาววรชนาธิป จันทนู ,นางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วย นางสาวพิมลศิริ วงษ์อ่อน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดลูกค้ารายย่อยและองค์กรชุมชน ธนาคารออมสิน ร่วมเป็นวิทยากร
นางสาววรชนาธิป เน้นย้ำให้เห็นความสำคัญของระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ว่า ปี 2564 ประเทศไทย ได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ มีคนอายุมากกว่า 60 ปี ถึงร้อยละ 20 ขณะที่เทรนด์การท่องเที่ยวก็จะเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมากขึ้น ทั้งนี้อาชีพที่เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ ก็จะเข้ามามีบทบาทอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งการที่คนในอาชีพได้ให้บริการอย่างมีมาตรฐาน ได้รับการการันตีจากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ อย่าง สคช. ก็จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจให้กับลูกหลาน ว่าจะสามารถดูแลผู้สูงอายุในบ้านได้อย่างปลอดภัย
ด้านรองผอ.ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดลูกค้ารายย่อยและองค์กรชุมชน ธนาคารออมสิน ยืนยันว่าผู้ที่ผ่านการประเมินเป็นมืออาชีพ สามารถใช้ประกาศนียบัตรที่ได้รับการรับรองจาก สคช. เป็นหลักฐานในการของสินเชื่อกับธนาคารออมสินเพื่อเป็นการต่อยอดในเส้นทางอาชีพได้
สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการมอบประกาศนียบัตรยืนยันความเป็นมืออาชีพ ให้กับผู้ที่อยู่ในอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุแล้ว ยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจในอาชีพ ซึ่งผู้ที่สนใจเข้าสู่ระบบคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อรับปริญญาอาชีพสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง 063-373-3926 หรือผ่านทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ