ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

พ.ย.

สคช.ร่วมพัฒนาหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ขับเคลื่อนโครงการ “1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหารไทย” ที่มุ่งยกระดับวงการอาหารไทยสู่เวทีโลก

27.11.2567
414 View
ดร.ณฐา จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และในฐานะรองประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร ภายใต้คณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วยเชฟชุมพล แจ้งไพร ประธานอนุกรรมการฯ และผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมครั้งแรกในปี 2568 เพื่อพัฒนาหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ขับเคลื่อนโครงการ “1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหารไทย” ที่มุ่งยกระดับวงการอาหารไทยสู่เวทีโลก
ในการประชุมดังกล่าวมีมติสำคัญในการแต่งตั้งคณะพัฒนาหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพและหลักสูตรอาหารไทย (ตำรับ) เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมอาหารไทย รวมถึงพิจารณาหลักสูตรและเกณฑ์การคัดเลือกผู้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรเชฟอาหารไทย 240 ชั่วโมง ซึ่งแบ่งออกเป็น การเรียนทฤษฎีออนไลน์ 90 ชั่วโมง และการฝึกปฏิบัติจริง 150 ชั่วโมง ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ในอาชีพผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 4 จากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) การันตีคุณภาพในฐานะเชฟอาหารไทยมืออาชีพ
หลักสูตรนี้ไม่เพียงแต่สอนการทำอาหาร แต่ยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านการบริหาร เพื่อสร้างเชฟมืออาชีพและชุมชนร้านอาหารไทยที่มีคุณภาพ โครงการนี้มุ่งหวังที่จะ Upskill-Reskill ทักษะการทำอาหารของพ่อครัวแม่ครัวระดับหมู่บ้านให้กลายเป็นเชฟระดับมืออาชีพ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทยอย่างแท้จริง
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ