ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ม.ค.

เยาวราช ฮึด!! พร้อมเป็นมืออาชีพ “Street Food”

06.01.2563
508 View

เยาวราช ฮึด!! พร้อมเป็นมืออาชีพ “Street Food”

ผู้ประกอบการ “Street Food” ย่านเยาวราช-ข้าวสาร เตรียมพร้อมเข้าประเมินเป็นมืออาชีพกับ สคช. หลังรัฐบาลคิกออฟกิจกรรมถนนคนเดิน “เดิน กิน ชิม เที่ยว” แล้ว

ผู้ประกอบการอาหารริมทาง (Street Food) ย่านเยาวราช ข้าวสาร สำเพ็ง จนถึงรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เข้าร่วมฟังการบรรยาย “มืออาชีพตัวจริง ต้องมี มอช.” โดยนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) ที่ย้ำว่าอาชีพผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี หรือ Street Food เป็นอาชีพดาวเด่นในปี 2563 โดยเฉพาะในย่านนี้เป็นย่านที่มีสตรีทฟู้ดมากที่สุดในกรุงเทพมหานคร ประกอบกับเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันธุรกิจนี้ให้เติบโต เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับแนวทางของ สคช.ที่ต้องการเข้ามาเติมเต็มศักยภาพการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะการสร้างให้เกิดคุณภาพ มาตรฐาน มีความเป็นสุดยอดมืออาชีพจริงๆ เพราะจากนี้ไปประเทศจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ผู้บริโภคจะเลือกมากขึ้น ฉะนั้นเวลาที่ผู้บริโภคเลือกซื้ออาหารเพียงสังเกตป้ายสัญลักษณ์ “มอช. มืออาชีพ” จึงมั่นใจได้ว่าร้านนี้สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานเทียบเท่าสากล เพราะผ่านการการันตีโดยหน่วยงานภาครัฐอย่าง สคช. ซึ่งจะทำให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภค ช่วยเพิ่มโอกาสและยอดขายให้กับผู้ประกอบการโดยตรง เพราะแม้จะเป็นอาหารริมทาง แต่ผู้ประกอบอาหารก็ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า มีจรรยาบรรณในการเลือกสรรวัตถุดิบ พร้อมให้ความปลอดภัยกับผู้บริโภคเป็นสำคัญ

ขณะที่การเสวนา “Street Food มืออาชีพตัวจริง ต้องมีดีอย่างไร” โดยคุณชญานิษฐ์ บุนนาค ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ การตลาด และพัฒนาลูกค้ารายย่อย ธนาคารออมสิน, คุณชญานิน ศิริจางคพัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนค้ำประกันสินเชื่อ บรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บยส.) และ “เชฟปึง” นายไวภพ แซ่ปึง เชฟจากรายการยกโขยงหกโมงเช้า ย้ำว่าความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคนซื้อสิ่งแรกที่จะมองเข้ามาในร้านก็คือความสะอาด ปลอดภัยของอุปกรณ์ รวมทั้งวัตถุดิบ บรรยากาศร้าน ภาชนะ ต้องสะอาด ส่วนราคาปัจจุบันเป็นเพียงเรื่องรอง ใบรับรองมาตรฐานอาชีพจึงเป็นเครื่องการันตีให้ลูกค้าได้อย่างดี ว่าร้านนี้สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานแน่นอน

ขณะที่ผู้ประกอบการอาหารริมบาทวิถี จากทั้งย่านเยาวราช ข้าวสาร สำเพ็ง จนถึงรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่เข้าร่วมงาน ต่างพากันตื่นตัวกับการเข้าประเมินสมรรถนะกับ สคช. แต่มีความกังวลในเรื่องการตรวจประเมิน เนื่องจากหลายร้านจำหน่ายอาหารในยามวิกาล ซึ่งทาง สคช. ยืนยัน ไม่ว่าผู้ประกอบการจะอยู่จุดไหน ขายเวลาเท่าไหร่ สคช. ก็พร้อมไปตรวจสอบมาตรฐานร้านถึงที่ ทุกเวลา

สำหรับธุรกิจ Street Food ติด 1 ใน 10 ผลวิจัยทางธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจเด่นในปี 2563 โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตต่อเนื่องตลอดช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มูลค่าเกือบ 3 แสนล้านบาท มีผู้ประกอบการมากกว่า 1 แสนร้านค้า ขณะที่ฟู้ดทรัค (Food Truck) อีกหนึ่งเสน่ห์ร้านอาหารริมทางก็กำลังเป็นที่นิยม และเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีรถฟู้ดทรัคอยู่กว่า 1,500 คันทั่วประเทศ คาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเพิ่มอีก 2,500 คัน ขณะที่ภาครัฐให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ พร้อมขยายตลาดให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล

#มอช #มืออาชีพ #สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ #สตรีทฟู้ด

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ