ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ก้าวเดินสู่ปีที่ 10 ของ สคช. ชื่นมื่น “รองดอน” มอบดอกไม้แสดงกำลังใจให้ร่วมกันพัฒนากำลังคนก้าวสู่การเป็นมืออาชีพระดับสากล

  02.04.2564
  524 View

  ก้าวเดินสู่ปีที่ 10 ของ สคช. ชื่นมื่น “รองดอน” มอบดอกไม้แสดงกำลังใจให้ร่วมกันพัฒนากำลังคนก้าวสู่การเป็นมืออาชีพระดับสากล

 • คณะผู้แทนไทย ระดมพลังเตรียมพร้อมประชุมคณะกรรมการกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน

  02.04.2564
  495 View

  คณะผู้แทนไทย ระดมพลังเตรียมพร้อมประชุมคณะกรรมการกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน

 • ติวเข้ม อาชีวะทั่วประเทศ นำมาตรฐานจาก สคช. ใช้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอน เทียบเคียงตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ

  02.04.2564
  502 View

  ติวเข้ม อาชีวะทั่วประเทศ นำมาตรฐานจาก สคช. ใช้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอน เทียบเคียงตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ

 • พร้อมกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ครั้งแรกกับคุณวุฒิวิชาชีพผู้สอนภาษาต่างประเทศ เตรียมเปิดรับมืออาชีพสอนภาษาจีน

  02.04.2564
  473 View

  พร้อมกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ครั้งแรกกับคุณวุฒิวิชาชีพผู้สอนภาษาต่างประเทศ เตรียมเปิดรับมืออาชีพสอนภาษาจีน

 • สคช. มอบประกาศ ช่างทำผมมืออาชีพ ระดับชั้นที่ 2 เสริมความแข็งแกร่ง ด้วยทักษะทำเล็บ แต่งหน้าและสักคิ้ว

  18.03.2564
  504 View

  สคช. มอบประกาศ ช่างทำผมมืออาชีพ ระดับชั้นที่ 2 เสริมความแข็งแกร่ง ด้วยทักษะทำเล็บ แต่งหน้าและสักคิ้ว

 • สคช. จับมือ มสธ.หนุนเทียบโอนประสบการณ์วิชาชีพ ไปสู่วุฒิการศึกษา

  18.03.2564
  579 View

  สคช. จับมือ มสธ.หนุนเทียบโอนประสบการณ์วิชาชีพ ไปสู่วุฒิการศึกษา

 • สคช. เตรียมร่วมมือ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ แลกเปลี่ยนการพัฒนาสมรรถนะกำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน

  16.03.2564
  509 View

  สคช. เตรียมร่วมมือ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ แลกเปลี่ยนการพัฒนาสมรรถนะกำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน

 • เสรีไทย...สุดปัง..เมื่อ สคช. ดึงเชฟระดับ 5 ดาว บุก Street Food On Tour In Bangkok การันตี ร้านดี ร้านดัง มืออาชีพ

  16.03.2564
  514 View

  เสรีไทย...สุดปัง..เมื่อ สคช. ดึงเชฟระดับ 5 ดาว บุก Street Food On Tour In Bangkok การันตี ร้านดี ร้านดัง มืออาชีพ

 • สคช. ติด 1 ใน 16 หน่วยงาน รับมอบเกียรติบัตร “องค์กรคุณธรรม”

  16.03.2564
  543 View

  สคช. ติด 1 ใน 16 หน่วยงาน รับมอบเกียรติบัตร “องค์กรคุณธรรม”

 • สคช. พา ชี้เป้า...ร้านมืออาชีพ ตลาดไอยรา ศูนย์รวมอาหารอร่อย ที่มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรรใน Street Food On Tour In Bangkok

  16.03.2564
  510 View

  สคช. พา ชี้เป้า...ร้านมืออาชีพ ตลาดไอยรา ศูนย์รวมอาหารอร่อย ที่มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรรใน Street Food On Tour In Bangkok

 • เชื่อมโลกอาชีพนายหน้า สู่ภาคการศึกษา ด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ

  16.03.2564
  463 View

  "เชื่อมโลกอาชีพนายหน้า สู่ภาคการศึกษา ด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ สกศ. คล้องแขน สคช. ดูต้นแบบ Winner Estate Education ทำอาชีพนายหน้าอย่างมืออาชีพ 2 ปีได้ ปวส. 4 ปีได้ ป.ตรี"

 • ถึงคิว ออมสิน ลุกเป็นไฟ - สคช. นำทีมเชฟผู้เชี่ยวชาญจากครัววันดี ประเมิน Street Food On Tour In Bangkok ลุยตลาดออมสิน สำนักงานใหญ่ ตอกย้ำพันธมิตร สนับสนุน “มืออาชีพ”

  02.03.2564
  635 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ(องค์การมหาชน) เดินหน้า Street Food On Tour In Bangkok นำทีมเชฟผู้เชี่ยวชาญ เยือนธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ ประเมินผู้ประกอบการร้านอาหาร ในฟู้ดคอร์ทและตลาดช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ยกระดับสู่ความเป็นมืออาชีพ นำโดยทีมเชฟผู้เชี่ยวชาญจากครัววันดี พร้อมด้วยเชฟอดุลย์ จงเจริญ จากสมาคมเชฟประเทศไทยและเชฟขนิษฐา ชัยชาญกุล จากสถาบันเทคโนโลยีจิตลดา ที่ลงทำการประเมินกันถึงร้าน คุณธีระพงษ์ ศรีสนั่น เจ้าของร้าน คุณไก่ ออมสิน เจ้าของสูตรราดหน้า เห็ดเข็มทองทอด ได้บอกเคล็ดลับสำคัญ ในการเข้าไปนั่งในใจลูกค้าว่า นอกจากรสชาติอาหารสูตรเด็ดแล้ว ความสะอาดและความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบก็ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ลูกค้ารับประทานได้อย่างมั่นใจ ส่วนคุณพนิดา ภูละอินทร์ จากร้านกาแฟบำนาญ บอกว่าการลงมาประเมินของ สคช.ครั้งนี้ ก็จะช่วยสร้างความเชื่อมั่น ให้กับลูกค้ามากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการเอง ก็จะได้ตระหนักว่าต้องรักษามาตรฐาน ความสะอาดและความปลอดภัยไว้เสมอ การลงพื้นที่ประเมินครั้งนี้ เป็นการร่วมมือยกระดับมาตรฐานอาชีพ ผู้ประกอบการร้านอาหารในธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ร้านอาหารภายในตลาดของออมสินเอง มีการดูแลมาตรฐานและพร้อมเข้าสู่การประเมิน สำหรับ Street Food On Tour in Bangkok ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่อง ซึ่งตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบอาหารและร้านอาหารริมบาทวิถี ได้รับการประเมินแล้วกว่า 500 ร้านค้า หลังจากนี้ สคช.ยังคงเดินหน้า หามืออาชีพในทุกพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อให้มีร้านอาหารริมบาทวิถี ที่สะอาดปลอดภัยและได้มาตรฐานอย่างแท้จริง

 • สคช. – กองวิศวกรรมการแพทย์ ตั้งเป้าปักหมุดให้คนไทยต้องมีผู้ดูแลเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานอาชีพ

  01.03.2564
  688 View

  นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เข้าประชุมร่วมกับ นายวินัย ฉายากุล ผู้อำนวยการกองวิศวกรรมการแพทย์ ผู้แทนจากกองวิศวกรรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาคนในสายงานมาตรฐานวิศวกรรมความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสุขภาพ เนื่องจากในสถานบริการสุขภาพ โรงพยาบาล ซึ่งมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ วิศวกรรมความปลอดภัยในสถานบริการสุขภาพโดยเป็นภาระรับผิดชอบของกองวิศวกรรมการแพทย์ฯ อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของคนทำงานที่ผ่านมายังไม่ได้มีการจัดทำมาตรฐานเข้ามารองรับ จึงเห็นว่า สคช. จะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดมาตรฐานสำหรับผู้ใช้เครื่อง ที่มีทั้งการวัด ทดสอบเครื่องมือในโรงพยาบาล และสถานบริการสุขภาพได้ นางสาววรชนาธิป กล่าวถึงแนวทางความร่วมมือในครั้งนี้ว่า สคช. รู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ และเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดมาตรฐานเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความปลอดภัยในการรักษา อีกทั้ง สคช.เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจในการประเมินและรับรองสมรรถนะของบุคคล โดยเฉพาะอาชีพที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ด้วยระบบบริหารจัดการหน่วยรับรองตามมาตราฐาน ISO/IEC 17024 ทำให้ผู้ผ่านการประเมินเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เบื้องต้น สคช. ได้และคนในอาชีพได้ร่วมกันจัดทำมาตรฐานอาชีพเกี่ยวกับสุขภาพไปแล้ว อาทิ อาชีพวิศกรรมชีวการแพทย์ นักเทคโนโลยีคลินิก และช่างอุปกรณ์ทางการแพทย์ และหากจะเป็นส่วนหนึ่งให้เกิดมาตรฐานอาชีพใหม่ก็พร้อมที่จะเป็นส่วนเติมเต็มเพื่อให้การรับรองคนได้ในอนาคต

 • "สคช. – รฟท. ถกแนวทาง Upskill พนักงานให้ทันยุค Digital"

  01.03.2564
  653 View

  นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และคณะ หารือนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ถึงแนวทางความร่วมมือระหว่างสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพและการถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อพัฒนายกระดับ (Upskill) ให้พนักงานของการรถไฟแห่งประเทศไทยมีสมรรถนะการใช้ดิจิทัล (Digital Literacy) เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการสร้างความก้าวหน้าในอาชีพให้กับพนักงานการรถไฟฯ กว่า 10,000 คน นำร่องสายงานที่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีดิจิทัลก่อนอันดับแรกกว่า 5,000 ชีวิต นายนิรุฒ ผู้ว่า รฟท. เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาองค์กรสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) โดยถือว่าพนักงานในสายงานต่างๆ ต้องได้รับการพัฒนาสมรรถนะด้านการใช้ดิจิทัล เป็นรากฐานความพร้อมของการพัฒนาองค์กร การที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐที่มีภารกิจโดยตรงในการพัฒนากำลังคนมาบูรณาการทำงานร่วมกันก็จะทำให้กำลังคนของประเทศได้รับการพัฒนาอย่างมีมาตรฐานทัดเทียมนานาประเทศได้

 • ก้าวแรกของความร่วมมือ สคช. – TIJ ถกแนวทางยกระดับผู้ต้องขังเป็นคนดีคืนสู่สังคม

  25.02.2564
  599 View

  ดร.อณูวรรณ วงศ์พิเชษฐ์ รองผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) นำทีมถกร่วมกับ ทีมสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมาหชน) หรือ สคช. นำโดยนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันฯ ถึงแนวทางความร่วมมือในการยกระดับกำลังคนกลุ่มเปราะบางที่ TIJ ทำงานร่วมกับกรมราชทัณฑ์ โดยพิจารณาให้ผู้ต้องขังบางส่วนได้รับโอกาสในการพัฒนาตัวเอง เตรียมพร้อมเป็นคนดีกลับคืนสู่สังคมโดยมีอาชีพติดตัว สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ได้จริง ทั้งนี้การพูดคุยเห็นควรยกระดับให้กับผู้ต้องขังในอาชีพอิสระ โดยเฉพาะการประกอบอาหารเพราะผู้ต้องขังสามารถออกมาหารายได้ ได้ในทันที และเป็นโครงการที่มีการขับเคลื่อนอยู่แล้วทั้ง 2 หน่วยงาน ซึ่งสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องหันมาให้ความสนใจเรื่องสุขอนามัย “Hygiene Street Food” ที่หากผู้ต้องขังได้เรียนรู้ พัฒนาทักษะ พร้อมเข้าสู่การประเมิน ก็จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างโอกาสให้คนเปราะบางกลุ่มนี้สามารถประกอบอาชีพได้ รวมทั้งอีกหลายอาชีพที่มีแนวโน้มในการส่งเสริมให้กลุ่มคนเปราะบางเข้าสู่ระบบการประเมิน และได้การรับรองความเป็นมืออาชีพจากหน่วยงานภาครัฐ อาทิ จัดดอกไม้ เสริมสวย ตัดเย็บเสื้อผ้า หรืออาชีพที่ สคช. มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพแล้วเสร็จอีกกว่า 800 อาชีพ ก็จะเป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตกลุ่มคนเปราะบางเหล่านี้ให้กลับเป็นคนดีของสังคมได้

 • สคช. หนุน กษ. ดันเกษตรกรสู่เกษตรมืออาชีพ

  24.02.2564
  731 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เตรียมจับมือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยกระดับเกษตรกรสู่ความเป็นมืออาชีพด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) พร้อมนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือ “การพัฒนากำลังคนด้านการเกษตรสู่มืออาชีพด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ” ณ ห้องประชุม 112 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันในการยกระดับกำลังคนด้านเกษตรของไทยด้วยเทคโนโลยีเป็นเกษตรสมัยใหม่ สู่เกษตรอุตสาหกรรม ดร.นพดล ระบุว่า สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) พร้อมให้การสนับสนุนทุกช่องทางในการพัฒนาทักษะให้กับเกษตรกรและผู้ที่อยู่ในอาชีพเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมพัฒนาสมรรถนะการทำงานอย่างมีมาตรฐานเทียบเท่าสากล ทั้งการจัดอบรมแบบเข้าถึงพื้นที่ และการจัดอบรมออนไลน์ที่ตอบโจทย์สถานการณ์โลกปัจจุบัน ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ สามารถนำระบบการฝึกอบรมออนไลน์ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (TPQI E-Training) ไปเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการฝึกอบรมให้เกษตรกรทั่วประเทศ ผ่านศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center : AIC) ที่มีอยู่ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศได้อีกช่องทางด้วย นอกจากนี้ สคช. พร้อมสนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกรเข้าสู่การประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อรับการการันตีเป็นมืออาชีพโดยหน่วยงานภาครัฐ เบื้องต้น สคช. ได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ และคนในอาชีพ จัดทำมาตรฐานอาชีพด้านการเกษตรแล้วกว่า 90 อาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเพาะปลูก การแปรรูป เกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรกรปราดเปรื่อง รวมทั้งเทคโนโลยีเพื่อการเกษตรที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าเกษตร และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนี้ สคช. ยังพร้อมสนับสนุนช่องทางการตลาด และโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ สคข. มีความร่วมมือกับธนาคารออมสิน SME D Bank และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ที่พร้อมพิจารณาสินเชื่อเพื่อมืออาชีพ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาส และศักยภาพในการทำงานที่สอดรับนโยบายปฏิรูปเกษตรด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมและการตลาดสมัยใหม่ บนฐานเศรษฐกิจพอเพียงและเศรษฐกิจ 4.0 และการยกระดับภาคเกษตรให้เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญเพื่อการบริโภคของคนไทยและก้าวสู่การเป็นครัวโลก ซึ่งจะเป็นการพัฒนาด้านการเกษตรได้อย่างยั่งยืน ด้านนายอลงกรณ์ ระบุว่าการจะทำให้เกษตรกรไทยก้าวสู่การเป็นฐานรากการผลิตอาหารของโลก จำเป็นต้องสร้าสงเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เพิ่มมากขึ้น การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในกระบวนการผลิต และบริหารจัดการพื้นที่การเกษตร จะทำให้พัฒนาผลผลิตได้อย่างมีคุณภาพ ตรงความต้องการของตลาด ที่สำคัญในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 สินค้าเกษตรจำนวนมากไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ ทำให้กระทรวงเกษตรฯ ได้พัฒนานำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการเกษตร ปรับปรุงคุณภาพผลผลิต โดยเฉพาะนวัตกรรม AgriTech หรือการเกษตรสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อน ตั้งแต่การเพาะปลูก ไปจนถึงเก็บเกี่ยว และแปรรูป ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ สคช. ทำ ซึ่งเชื่อมั่นว่าหากมีความร่วมมือและบูรณาการการทำงานร่วมกันก็จะช่วยให้เกษตรกรไทยประสบความสำเร็จได้ และพร้อมรับทุกวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต