ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ก.ย.

สคช. การันตี 200 ช่างทำเล็บ ช่างสักคิ้ว และช่างทำผม ด้วยประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมย้ำช่างเสริมสวยยุคใหม่ ต้องไม่ตกเทรนด์

28.09.2565
1,906 View

สคช. การันตี 200 ช่างทำเล็บ ช่างสักคิ้ว และช่างทำผม ด้วยประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมย้ำช่างเสริมสวยยุคใหม่ ต้องไม่ตกเทรนด์ 

นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานมอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ให้กับผู้ผ่านการประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ในสาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย อาชีพช่างสักคิ้ว ช่างทำเล็บ ระดับ 3-4 และอาชีพช่างทำผมบุรุษ-สตรี ระดับ 4 กว่า 200 คน จากโรงเรียนเสริมสวยและออกแบบทรงผมนานาชาติณรงค์ องค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ที่ได้รับ ISO/IEC 17024 รายแรกของประเทศ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้ยอมรับในระดับสากล โดยมีอาจารย์สมเพชร ศรีชัยโย ให้การต้อนรับ

นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า ช่างทำเล็บ ช่างทำผม และช่างสักคิ้ว ที่ผ่านการรับรองได้รับใบประกาศนียบัตรฯ ในวันนี้ จะเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจในการประกอบอาชีพ เพราะแม้บางคนไม่มีคุณวุฒิการศึกษา ก็จะมีคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งเป็นคุณวุฒิของคนทำมาหากิน มีศักดิ์และสิทธิ์เทียบเท่าคุณวุฒิทางการศึกษา มาช่วยรับรองความเป็นมืออาชีพได้ ทั้งนี้ ไม่เพียงการเป็นช่างเสริมสวย ตามมาตรฐานอาชีพเท่านั้น แต่ทุกคนจะต้องปรับตัวให้ก้าวทันต่อความเปลี่ยนแปลง ทั้งการอัปเดตเทรนด์แฟชั่น การเพิ่มเติมความรู้ในการนำเทคโนโลยี และการใช้โซเชียล มีเดีย มาเป็นช่องทางในการประกอบอาชีพ เพื่อช่วยต่อยอด สร้างโอกาส และรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นต่อไป 

นางสาวญาปกากร สุภาพันธ์ ผู้ผ่านการประเมินเป็นช่างสักคิ้ว จากร้าน Vogue ย่านประชานิเวศน์ ที่มีจุดเริ่มต้นจากธุรกิจร้านเสริมสวย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจมาที่มีหน่วยงานอย่างสถาบันฯ มาให้การรับรองฯ เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าจะได้รับการบริการที่มีคุณภาพ ทั้งนี้เห็นว่า ในหลายประเทศให้ความสำคัญกับช่างเสริมสวยมากขึ้น จึงมีการตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะพัฒนาฝีมือตัวเองด้านการสักคิ้ว และการใช้ช่องทางโซเชียล มีเดีย เพื่อเป็นการต่อยอดและสร้างโอกาสในอาชีพได้อีกด้วย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ