ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ก.ค.

สคช. ลุยตลาดในพื้นที่ EEC มอบป้ายการันตีมืออาชีพผู้ประกอบอาหาร Street Food หนุน Soft Power

01.07.2567
487 View
สคช. ลุยตลาดในพื้นที่ EEC มอบป้ายการันตีมืออาชีพผู้ประกอบอาหาร Street Food หนุน Soft Power
นางสาวจุลลดา มีจุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และ นายนิธิวัชร์ ศิริปริยพงศ์ รองผู้อำนวยการสถาบัน พร้อมด้วย ทีมเชฟ จากครัวการบินไทย นำโดย เชฟเปี๊ยก วัชรพงศ์ เมฆผึ้ง และทีมเชฟจากสมาพันธ์เชฟประเทศไทย นำโดยเชฟเสาวกิจ ปรีเปรม ลงพื้นที่ประเมินสมรรถนะผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ที่ตลาดนัดบางน้ำเปรี้ยว , ตลาดทรัพย์สิน (ท่าไข่) , ตลาดโต้รุ่งบางคล้า และได้มอบป้ายมืออาชีพ ให้กับผู้ที่ผ่านการประเมิน ณ ตลาดน้ำบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 200 คน
นางสาวจุลลดา กล่าวว่า เสน่ห์ของอาหารสตรีทฟู้ด เป็น 1 ใน Soft Power ที่ขึ้นชื่อของไทย การเข้ามาให้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ จึงเป็นการยกระดับให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ที่การันตีว่าสามารถประกอบอาหาร ถูกสุขลักษณะ มีมาตรฐานตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุง ไปจนถึงการเก็บล้างอุปกรณ์
จังหวัดฉะเชิงเทรา ถือเป็นหมุดหมายแรก ในพื้นที่ EEC ที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพนำร่องการันตีผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถีมืออาชีพ โดยหลังจากนี้จะมีการขยายผลการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพไปยังอาชีพอื่นๆ เพื่อสร้างความมั่นใจและกระตุ้นการท่องเที่ยว หนุนนโยบาย Soft power ของรัฐบาล
ขณะเดียวกัน ทีมสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพพร้อมเชฟมืออาชีพ ยังได้ลงพื้นที่ประเมินผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ณ ตลาดท้ายรถนาคา จ.ภูเก็ต เป็นครั้งที่ 2 มีพ่อค้าแม่ค้าร่วมเข้ารับการประเมิน 56 คน
ทั้งนี้ ผู้ที่ประกอบอาชีพสตรีทฟู้ด หากสนใจเข้ารับการประเมินสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) โทร.063-373-3922
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ