เดินหน้าสร้างเชฟมืออาชีพ จากครัวบ้าน สู่ครัวโลก ถ่ายทอดซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยผ่านสื่อนานาชาติ
นางสาวณฐา จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และรองประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหาร ร่วมในกิจกรรม “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย : จากครัวบ้าน สู่ครัวโลก” ณ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมประชาสัมพันธ์ ได้เชิญสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีนางสุดฤทัย เลิศเกษม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นประธานในการจัดงาน เพื่อประชาสัมพันธ์นโยบายของรัฐบาลในการยกระดับภูมิปัญญาไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเกิดการเผยแพร่ซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยในระดับนานาชาติ
ภายในงานมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยอย่างยั่งยืน” โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนขับอุตสาหกรรมด้านอาหาร ได้เน้นถึงยุทธศาสตร์ในการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของไทย และการพัฒนาคุณภาพอาหารไทยให้ได้มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
ขณะที่ เจ้ไฝ สุภิญญา จันสุตะ เจ้าของร้านอาหารดาวมิชลิน 8 ปีซ้อน ได้สาธิตการทำไข่เจียวปู เมนูขึ้นชื่อที่คนดังและนักชิมทั่วโลกต่างรู้จัก พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จ จากร้านริมถนนสู่ดาวมิชลิน
ในงานนี้ด้วย
นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำอาหาร โดยผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรด้านอาหารภายใต้โครงการ “1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ (One Family One Soft Power: OFOS)” ซึ่งผู้ผ่านการอบรมนอกจากจะได้ประกาศนียบัตรการอบรมหลักสูตร THACCA แล้ว ยังนำไปสู่การได้รับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพด้วย