ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

พ.ค.

สคช. เตรียมดัน AAT เป็น สถานประกอบการต้นแบบ ในการพัฒนากำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ

03.05.2565
3,504 View
สคช. เตรียมดัน AAT เป็น สถานประกอบการต้นแบบ ในการพัฒนากำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ
นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วยนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันฯ ให้การต้อนรับ ผู้บริหารจากบริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (AAT) AutoAlliance (Thailand) Co.,Ltd นำโดย นายจักรกฤษณ์ พรหมสิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายทรัพยากรบุคคล พร้อมตัวแทนแผนก Powertrain เพื่อหารือถึงกระบวนการพัฒนาบุคลากรในสถานประกอบการของ AAT นำไปสู่การรับรองมาตรฐานอาชีพและการได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อผลักดันเป็นสถานประกอบการต้นแบบ ในการพัฒนากำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ
นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า การหารือในวันนี้ เป็นหนึ่งก้าวสำคัญ ในการที่ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหชน) หรือ สคช. เดินหน้าพัฒนากำลังคน ในสถานประกอบการ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการนำมาตรฐานที่ทั้ง 2 ฝ่ายมาเทียบเคียง เพื่อกำหนดกรอบมาตรฐานอาชีพ ให้สามารถนำไปใช้ได้เป็นมาตรฐานกลาง ในการพัฒนาภายในสถานประกอบการของตัวเองได้เท่านั้น แต่ยังหารือไปถึงการสร้างอาชีพทางเลือกสำรอง เป็นอาชีพที่ 2 อาชีพที่ 3 เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับแรงงาน รองรับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันได้อีกด้วย
ทั้งนี้ บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (AAT) เป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยแห่งหนึ่งของโลก ด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยในการผลิต เตรียมนำร่องพัฒนาและรับรองความสามารถของกำลังคน ให้ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ ในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ เช่น อาชีพช่างประกอบเครื่องยนต์ แม่พิมพ์ปั๊มโลหะ ช่างซ่อมบำรุงรักษา ช่างซ่อมเครื่องยนต์ และครูฝึกในสถานประกอบการ เป็นต้น พร้อมตั้งเป้า ยกระดับกำลังแรงงานในเครือ AAT ที่มีมากกว่า 2 พันชีวิต ให้ได้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ นำไปสู่การเพิ่มค่าตอบแทน และความก้าวหน้าในตำแหน่งงานต่อไป
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ