ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ธ.ค.

สคช. ร่วม กับธนาคารออมสิน เปิดตัวโครงการ ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับคนในอาชีพ

28.12.2564
2,489 View

สคช. ร่วม กับธนาคารออมสิน เปิดตัวโครงการ ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับคนในอาชีพ 
นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมงานแถลงข่าวเปิดโครงการ “ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ” โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน สำหรับโครงการดังกล่าว ถือเป็นของขวัญปีใหม่ สำหรับผู้ที่อยู่ในอาชีพ โดยการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ผ่านการอบรมหลักสูตร จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน นำประกาศนียบัตรและวุฒิบัตรการอบรม ไปใช้เป็นเอกสาร หลักฐาน เพื่อยื่นขอสินเชื่อ ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ถือว่ามีแต้มต่อสำหรับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผ่านการอบรมอาชีพช่างทุกประเภท เช่น ช่างปูน ช่างแอร์ ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อม ช่างซ่อมอุปกรณ์ รวมถึงผู้ที่ไม่ใช่ช่าง เช่น จำหน่ายสินค้า online การดูแลผู้สูงอายุ การจัดดอกไม้ ผู้ประกอบการร้านค้าแฟรนไชส์และผู้ประกอบการขนาดเล็กที่มีสถานที่จำหน่ายที่แน่นอน 
นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า นับเป็นการต่อยอดความร่วมมือระหว่าง สคช. และธนาคารออมสิน ในการให้แหล่งเงินทุนต่อยอดในอาชีพ ซึ่งก่อนหน้านี้ธนาคารออมสินได้อนุมัติ “สินเชื่อ เพื่อมืออาชีพ” ให้กับผู้ที่ผ่านการประเมินฯ เป็นมืออาชีพกับ สคช. มาแล้ว 7,400 ราย วงเงินกว่า 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ สคช. ยังจัดเตรียมหลักสูตรการฝึกอบรมตามมาตรฐานอาชีพ ผ่านระบบ Virtual Classroom อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้ที่อยู่ในอาชีพ ได้เพิ่มระดับความสามารถ พร้อมรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อการันตีความรู้ความสามารถอีกด้วย 
ธนัชพัชร์ ดอนทอง หรือ ช่างเพชร หนึ่งในผู้ที่ผ่านการประเมิน ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ ในสาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย ช่างผมชาย ชั้น 4 ที่ได้ยกร้านตัดผมเคลื่อนที่ หรือ Barber Truck มาไว้ในงานครั้งนี้ ระบุว่า การได้รับป้ายมืออาชีพและประกาศนียบัตร พร้อมรับรองจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้ทำให้ ลูกค้าที่มาใช้บริการก็มีความมั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาด ที่หลายคน มองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก การได้รับการการันตี ก็จะช่วยย้ำเตือนว่า ลูกค้าจะได้รับบริการด้วยความปลอดภัย พร้อมมองเห็นลู่ทางของการต่อยอดในอาชีพ
สำหรับมาตรการสินเชื่อ สร้างงาน สร้างอาชีพ จากธนาคารออมสิน คณะรัฐมนตรี ได้มีการอนุมัติวงเงินสินเชื่อ 5,000 ล้านบาท เพื่อให้สนับสนุนสินเชื่อ เพื่อเป็นเงินเริ่มทุนเริ่มต้นในการประกอบอาชีพ หรือเสริมสภาพคล่องให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพต่อไปได้ วงเงินกู้ไม่เกิน 300,000 บาท ต่อราย สามารถแจ้งยื่นความประสงค์ขอสินเชื่อได้ถึง 30 กันยายน 2565 ผู้ที่สนใจเข้ารับการประเมินเป็นมืออาชีพกับ สคช. พร้อมรับใบรับรองการยื่นขอสินเชื่อ สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ www.tpqi.go.th หรือโทรสอบถามทาง call center 063-373-3926
ในโอกาสนี้ นางสาววรชนาธิป พร้อมด้วยผู้บริหารของธนาคารออมสิน ได้มอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ป้ายมืออาชีพและเข็มกลัดมืออาชีพ ให้กับร้านอาหารภายในศูนย์อาหาร ธนาคารออมสินที่ผ่านการประเมินฯ สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถีจำนวน 57 ราย จากโครงการ Street Food On Tour In Bangkok เพื่อการันตีความเป็นมืออาชีพ พร้อมสร้างความภูมิใจให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารเป็นอีกด้วย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ