ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

พ.ค.

สคช. ลุยต่อ พื้นที่เมืองยะลา ควงแชมป์ผมระดับโลก Up Skill ช่างเสริมสวย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมพร้อมส่งออกแรงงาน ให้บริการที่ซาอุฯ

12.05.2565
5,872 View

สคช. ลุยต่อ พื้นที่เมืองยะลา ควงแชมป์ผมระดับโลก Up Skill ช่างเสริมสวย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมพร้อมส่งออกแรงงาน ให้บริการที่ซาอุฯ
 
นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นำทีมสถาบันคุณวุฒิวิชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. พร้อมผู้เชี่ยวชาญ ลุยต่อ จังหวัดยะลา สร้างผู้ประกอบการมืออาชีพ ปลายด้ามขวานทอง เปิดอบรม เติมทักษะ upskill ช่างทำผมมืออาชีพ ให้ผู้ประกอบการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีอาจารย์ณรงค์ โพธิ์เงิน แชมป์ผมระดับโลก จากโรงเรียนเสริมสวยและออกแบบทรงผมนานาชาติณรงค์ แอนโทนี่แฮร์ เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ ในการนี้มีนายวิสันติ์ ประเสริฐศรี ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. นายชาติวุฒิ ทองกัน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 24 ยะลา และคณาจารย์จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน เข้าร่วมในงาน

นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า ผู้ที่อยู่อาชีพช่างทำผม นอกจากจะเป็นคนเบื้องหลัง ในการเนรมิตความสวย ความงาม ให้กับคนทุกเพศทุกวัย ด้วยการสระ ตัด ดัด ย้อม ไปจนถึงการบำรุงและจัดแต่งทรงผมแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในสายอาชีพและประเทศได้อย่างมหาศาล สถาบันฯ พร้อมที่จะผลักดัน และพัฒนาทักษะคนในอาชีพช่างเสริมสวยให้มีศักยภาพ ซึ่งสอดรับกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้มีการเตรียมความพร้อมของบุคลากรภาคบริการ ให้พร้อมสำหรับการเดินทางไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จะเป็นการบ่งชี้ถึงความเป็นมืออาชีพ สามารถช่วยสร้างความมั่นใจว่าเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐานในระดับสากล 

นายวิสันติ์ กล่าวว่า จากบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านแรงงาน ระหว่าง ไทยกับประเทศซาอุดีอาระเบีย ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ได้เตรียมความพร้อมพัฒนาทักษะกำลังแรงงาน ให้ตรงกับความต้องการของนายจ้างและสถานประกอบการของซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากมีความคล้ายคลึงทางศาสนาและวัฒนธรรม จำนวนกว่า 200 คน จากความต้องการกว่า 70,000 คนทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นคือ แรงงานที่อยู่ในอาชีพ ช่างเสริมสวยหรือช่างทำผม ซึ่งการจัดกิจกรรมของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ถือว่ามีเป็นโอกาสที่ดีอย่างมาก ที่จะช่วยส่งเสริมให้ช่างเสริมสวยในพื้นที่ พัฒนาตัวเองให้เป็นแรงงานที่มีคุณภาพ ก่อนไปให้บริการในระดับสากล

นายชาติวุฒิ กล่าวถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะในอาชีพว่า มีความจำเป็นมากสำหรับปัจจุบัน เพื่อให้ก้าวทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก ขณะที่ความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ จะส่งผลต่อค่าจ้างที่เป็นธรรม ซึ่งการผ่านการรับรองจากหน่วยงานภาครัฐ จะช่วยการันตีความรู้ความสามารถ เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับครอบครัว รวมถึงยกระดับมาตรฐานฝีมือของตัวเองได้อีกด้วย

นางสาวสุธิดา สุทธิสน ผู้ประกอบการร้านเสริมสวย สาวจ๋า สวยตามสั่ง บอกว่า การอบรมครั้งนี้ถือเป็นการเปิดมุมมอง โลกในอาชีพช่างเสริมสวยให้กับตัวเอง เพราะนอกจากจะได้พัฒนาทักษะการทำผม จากช่างระดับโลกแล้ว ยังได้เรียนรู้เทคนิคการทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์อีกด้วย ทั้งนี้ถ้ามีโอกาส อยากให้มีการให้ความรู้เกี่ยวกับการขายของออนไลน์เพิ่มเติม เพื่อนำมาปรับใช้กับความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในปัจจุบัน

 

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ