ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ธ.ค.

สคช. - ปตท. ยกทีมเชฟการันตีสตรีทฟู้ด ยกปั้ม เตรียมดันพนักงานอเมซอน สู่บาริสต้ามืออาชีพ ก่อนขยายผลเพื่อคนทำมาหากินทั่วประเทศ

23.12.2565
7,449 View

สคช. - ปตท. ยกทีมเชฟการันตีสตรีทฟู้ด ยกปั้ม เตรียมดันพนักงานอเมซอน สู่บาริสต้ามืออาชีพ ก่อนขยายผลเพื่อคนทำมาหากินทั่วประเทศ

นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นำทีมสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) พร้อมเชฟผู้เชี่ยวชาญ เชฟเรวัฒน์ วันหวัง ประธานที่ปรึกษา บริษัท เบต้า การ์ลิค (ประเทศไทย) จำกัด และเชฟบุญเชิด ศรสุวรรณ Executive chef The Twin Tower Hotel และรองนายกสมาคมเชฟ ประเทศไทย มอบป้ายการันตีคุณวุฒิวิชาชีพให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถีกว่า 40 ร้านค้า อาทิ ร้านกาแฟอเมซอน ร้านวาฟเฟิล ร้านครัวซองต์ ร้านขาวเหนียวหมูปิ้ง ร้านมะพร้าวน้ำหอม รวมถึงร้านค้าในศูนย์อาหาร ในงาน “มหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์โดดเด่นเมืองเหน่อ” ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. หลักเมืองถาวรพาณิชย์ เลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี โดยมีนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายสุชาติ ระมาศ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ และนายสรชัด สุจิตต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ สำหรับงานมหกรรมครั้งนี้ นอกจากจะส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดจนเกษตรกรในพื้นที่ สามารถต่อยอดด้านการตลาดและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แล้ว ยังเป็นการตอกย้ำว่าสตรีทฟู้ด เมืองสุพรรณ ไม่ได้อร่อยอย่างเดียว แต่คนทำยังประกอบอาหารได้อย่างสะอาด ปลอดภัย ตรงตามมาตรฐานอาชีพ เสริมความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวเลือกชิม ช้อป ใช้ รับเทศกาลปีใหม่ 2566 นี้อีกด้วย

นางสาววรชนาธิป บอกว่าการมอบคุณวุฒิวิชาชีพ และป้ายมืออาชีพให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถีครั้งนี้เป็นการนำร่องโครงการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ท้องถิ่นด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ จากการที่ สคช. ดำเนินการร่วมกับ สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย โดยนายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกสมาคม อบจ. แแห่งประเทศไทย ประกาศนำร่องให้จังหวัดสุพรรณบุรี ในการพัฒนาคนในท้องถิ่นให้มีคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งนอกจากการพัฒนาด้านผู้ประกอบอาหารแล้ว ยังเตรียมเดินเครื่องพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านอื่นๆ ทั้งด้านบริการ การท่องเที่ยว เกษตรและอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ที่ผ่านการประเมินฯ ไม่เพียงได้คุณวุฒิวิชาชีพเพิ่มอีกหนึ่งคุณวุฒิ แต่ยังได้โอกาสในการต่อยอดแหล่งเงินทุน เพิ่มรายได้ให้เศรษฐกิจฐานรากในชุมชนให้มีความเข้มแข็งขึ้นด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า ปตท. เห็นความสำคัญของคุณวุฒิวิชาชีพ และถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่มีการให้การรับรองคนในสถานประกอบการ ได้ประกอบอาชีพอย่างมีมาตรฐาน ทั้งนี้ จะมีการส่งเสริมให้ร้านอาหาร และร้านสตรีทฟู้ดในปั๊ม ปตท. ทุกแห่ง ได้เข้าสู่การรับรองเป็นมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ เตรียมให้พนักงานในร้านกาแฟอเมซอน เป็นแห่งแรก ที่นำร่องเข้าสู่การประเมิน บาริสต้า ก่อนขยายผลไปสู่ร้านกาแฟอเมซอน ในเครือข่าย เพื่อตอกย้ำคุณภาพ มาตรฐานคนให้บริการ ร้านค้า ในปั๊มน้ำมัน ปตท. ต่อไป

นางสาวกมลชนก สมบุญเกิด จากร้านมะพร้าวน้ำหอม ยืนยันว่า ลูกค้าที่มาซื้อมะพร้าวน้ำหอมที่ร้าน สามารถมั่นใจได้ทั้งรสชาติ คุณภาพและความสะอาดของน้ำมะพร้าว และเนื่องจากมีการคัดสรรสินค้า ที่ใหม่ สด อยู่เสมอ ยิ่งมีการลงพื้นที่มายืนยันถึงมาตรฐานความปลอดภัย จากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพแบบนี้แล้ว เชื่อว่าจะยิ่งทำให้ลูกค้ามั่นใจมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน 


นางสาวสายสมร ประเสริฐยิ่ง จากร้านต้อย วาฟเฟิล ที่ได้รับป้ายมืออาชีพ บอกว่า รู้สึกดีใจ ที่สถาบันฯ ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบอาชีพ ป้ายที่ได้รับก็จะช่วยยืนยันและสร้างความมั่นใจกับลูกค้าที่มาใช้บริการได้ว่า อาหารที่ร้านมีคุณภาพ ซึ่งเป็นการแสดงถึงความใส่ใจในการประกอบอาหาร เพราะอยากให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ