ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

พ.ค.

สคช. เปิดครัว เร่งสร้างผู้ประกอบการอาหารฮาลาลมืออาชีพ ชี้ช่องต่อยอดสู่ตลาดต่างประเทศ

14.05.2565
2,127 View

สคช. เปิดครัว เร่งสร้างผู้ประกอบการอาหารฮาลาลมืออาชีพ ชี้ช่องต่อยอดสู่ตลาดต่างประเทศ

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. นำโดยนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เยือนถิ่นปัตตานี จัดหลักสูตรการอบรม “Wellness Cuisine Up-skill อาหารฮาลาล สู่ปัตตานีเมืองแห่งมืออาชีพ” ตามโครงการสร้างผู้ประกอบการมืออาชีพ ปลายด้ามขวานทอง โดยมี พ.ญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 เจ้าของพื้นที่ ได้ให้เกียรติกล่าวต้อนรับ ซึ่งมีนายวารินทร์ สองเมือง ผอ. สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 23 ปัตตานี ผู้บริหารและอาจารย์จากวิทยาลัยอาชีวศึกษา ปัตตานี ตัวแทนวิทยาลัยชุมชนปัตตานี มหาวิทยาลัยฟาฎอนี และกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เข้าร่วมการอบรมอย่างคับคั่ง
 
กิจกรรมในวันนี้นอกจากจะมีการถ่ายทอด ความรู้ โดยนำเมนู หรือวัตถุดิบในท้องถิ่น มาสู่เมนูใหม่ อย่างเมนูข้าวยำทาโกะยากิ และสเต็กไก่ราดซอสลูกหยี โดยเชฟไวภพ แซ่ปึง เพื่อสร้างมูลค่าให้อาหารท้องถิ่น ปลุกไอเดียการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ของชุมชนแล้ว ยังการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฮาลาลสู่ความเชื่อมั่นระดับสากล โดย ผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รวมถึงแนวทาง Wellness Cuisine โดยนางกุสุมา กิ่งเล็ก กรรมการผู้จัดการ อ่าวนางปริ๊นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่ผ่านมาตรฐาน GHA WellCuisine มาร่วมถ่ายทอดความรู้อีกด้วย

นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ นอกจากจะผู้เข้าอบรมจะได้รับความรู้ และเพิ่มทักษะ สำหรับผู้ประกอบอาหารฮาลาล ที่ถูกต้องตามหลักศาสนา และมาตรฐานสากล ซึ่งช่วยการสร้างความแข็งแกร่งในการประกอบการร้านอาหารในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ซึ่ง สคช. จะทำหน้าที่สนับสนุนด้วยการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อสร้างความมั่นใจ ความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะการต่อยอดไปสู่การทำงานในต่างประเทศได้ 

ด้านพ.ญ.เพชรดาว เชื่อว่า กระบวนการขับเคลื่อนของ สคช. จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มคนในอาชีพ พร้อมสร้างรากฐานในการประกอบอาชีพด้วยความมั่นคง ทั้งนี้คาดหวังว่าผลิตผลที่เกิดจากการอบรมครั้งนี้ จะเจริญเติบโตเป็นทองของปลายด้ามขวานอย่างแท้จริง 

นอกจากนี้ในช่วงบ่าย การเสวนาในรายการ มืออาชีพมาเล่า โดยมีนายฐานิศร์ ณ สงขลา อดีตเอกอัคราชทูต ณ กรุงมานามา ราชอาณาจักรบาห์เรน อดีตกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ ชุ่มชื่น ผู้ประกอบการร้านอาหารในซาอุดิอาระเบีย และนายพิริยพงษ์ แจ้งเจนเวทย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรม มาถ่ายทอดประสบการณ์ เพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางสำหรับการเตรียมตัวไปทำงานประเทศซาอุดีอาระเบียและประเทศในตะวันออกกลาง โดยแขกรับเชิญ ได้เน้นย้ำเรื่องการมีหลักฐานรับรองความรู้ความสามารถ หรือ “คุณวุฒิวิชาชีพ” เพื่อเป็นการรับรองแรงงานที่ต้องใช้ฝีมือ ไม่เช่นนั้นก็ต้องเข้าไปทำงานที่ซาอุฯ ในฐานะกรรมกรทั่วไป ที่สำคัญควรมีการศึกษาระเบียบกติกา วัฒนธรรม เพื่อการปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด โดยได้รับความสนใจจากผู้ที่รับฟังตลอดทั้งการเสวนา

สำหรับกิจกรรมสร้างผู้ประกอบการมืออาชีพ ปลายด้ามขวานทอง ตลอด 4 วันที่ผ่านมา นอกจากเติมทักษะความรู้ ให้กับผู้ที่อยู่ในอาชีพเกี่ยวกับท่องเที่ยวชุมชน พื้นที่เมืองเบตง  หรือแม้แต่ ทักษะการเพิ่มมูลค่าในธุรกิจเสริมสวย โดยแชมป์ระดับโลกอย่าง อ.ณรงค์ โพธิ์เงิน การติดปีความรู้การทำธุรกิจดิจิทัล โดยทีมดีแทค เน็ตทำกิน และหลักสูตร Wellness Cuisine Halal แล้ว สคช. ยังเตรียม หลักสูตรอาชีพบริบาลสู่การบริการแบบมืออาชีพ โดยโรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาล เพื่อสร้างผู้ดูแลผู้สูงอายุมืออาชีพ ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย 

#มืออาชีพ #สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ #tpqi  #ฮาลาล #ปัตตานี #3จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ