ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ส.ค.

สคช. ร่วมเวที GIT World''''s Jewelry Design Award 2023 สร้างศักยภาพนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับด้วยมาตรฐาน ยกระดับสู่สากล

30.08.2566
7,932 View
สคช. ร่วมเวที GIT World's Jewelry Design Award 2023 สร้างศักยภาพนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับด้วยมาตรฐาน ยกระดับสู่สากล
นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมพิธีมอบโล่รางวัล พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี และประกาศผลผู้ชนะเลิศโครงการ GIT World's Jewelry Design Awards 2023 ใน ธีม Glitter & Gold - The Brilliant Way of Gold Shine" จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ นักออกแบบ และบุคคลทั่วไปที่มีใจรักในการออกแบบและสนใจในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ได้มีเวทีและโอกาสในการแสดงศักยภาพและพัฒนาฝีมือให้เข้าสู่มาตรฐานระดับโลก สร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย โดยมีนางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ประธานกรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี
สำหรับในปีนี้ มีนักออกแบบทั้งจากประเทศไทย และต่างชาติส่งชิ้นงานประกวดมากถึง 770 ผลงาน ก่อนจะคัดเลือกผ่านแบบวาด 30 แบบ และคัดเหลือ 4 แบบ เพื่อนำไปผลิตเป็นเครื่องประดับ และแสดงผลงานผ่านเหล่านางแบบ นำโดย นางสาวอแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2020 และประกาศรางวัลผู้ชนะการประกวด GIT World's Jewelry Design Awards 2023 ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นโอกาสที่สำคัญที่จะทำให้นานาชาติ ได้เห็นถึงศักยภาพของนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับไทย แต่ยังสามารถนำเทรนด์ในการออกแบบจากทั่วทุกมุมโลกที่น่าสนใจ มาปรับใช้เป็นแนวทางสำหรับนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับในอนาคตอีกด้วย
นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า สินค้าอัญมณีเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศอย่างต่อเนื่อง นับเป็นสินค้าส่งออกอันดับที่ 3 ของสินค้าโดยรวมของประเทศ มีกำลังแรงงานที่มีฝีมือและทักษะสูง เป็นที่ต้องการในตลาดจำนวนมาก ในส่วนของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ได้มีแนวทางส่งเสริมผู้ที่อยู่ในอาชีพที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า ให้มีโอกาสได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ ขณะเดียวกัน ยังผลักดันให้ผู้ที่อยู่ในอาชีพช่างเครื่องประดับ (ประดับอัญมณี) ช่างเครื่องประดับ (รูปพรรณ) ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ได้มีโอกาสขอรับคุณวุฒิวิชาชีพไปพร้อมกันด้วย เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับบุคลากรให้มีศักยภาพตามมาตรฐานในระดับสากล ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศได้
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ