ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ธ.ค.

สคช. เปิดโรงครัวเรือนจำ มอบคุณวุฒิวิชาชีพ เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังหญิงเตรียมพร้อมก่อนกลับคืนสังคมอย่างมีคุณภาพ

16.12.2565
8,535 View

สคช. เปิดโรงครัวเรือนจำ มอบคุณวุฒิวิชาชีพ เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังหญิงเตรียมพร้อมก่อนกลับคืนสังคมอย่างมีคุณภาพ
สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมกับฝ่ายครัวการบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และทัณฑสถานหญิงกลาง คลองเปรม จัดพิธีมอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ให้ผู้ต้องขังหญิง ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ 2 จากครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วยนางสาวโศรยา ฤทธิอร่าม ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง และนายฤทธิไกร กาหลง ตัวแทนกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายครัวการบิน ร่วมมอบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อสร้างโอกาส และส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาศักยภาพ ด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ และสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ภายหลังกลับสู่สังคม 
นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า สคช. เล็งเห็นว่า “โอกาส” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ต้องขัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่พ้นโทษและได้กลับคืนสู่สังคม เพื่อจะได้สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ และดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีคุณภาพ ซึ่งที่ผ่านมาได้ร่วมกับครัวการบินไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ถ่ายทอดความรู้เรื่องการประกอบอาหารไทยขั้นพื้นฐาน จากบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ให้กับผู้ต้องขังหญิง จนสามารถผ่านการประเมินฯ และรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งจะเป็นใบเบิกทางให้สามารถออกไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้เมื่อกลับคืนสู่สังคม ส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และประพฤติตนเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมต่อไป
ที่ผ่านมาทัณฑสถานหญิงกลาง มีผู้ต้องขังหญิงที่ผ่านการประเมินฯ และได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพมาแล้วทั้งหมด 5 รุ่น จำนวนกว่า 500 คน โดยส่วนใหญ่สามารถนำความรู้ และทักษะในการประกอบอาหาร ไปประกอบอาชีพ ทั้งเป็นลูกจ้างและเปิดร้าน เพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวหลังพ้นโทษ สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการประเมินฯ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (ฝ่ายครัวการบิน) หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 063-373-3926 และเพจเฟซบุ๊ก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เพื่อยกระดับขีดความสามารถ สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ พร้อมสร้างโอกาสให้คนทำมาหากิน ได้มีคุณวุฒิทางอาชีพที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ