ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

เม.ย.

สคช. ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเกาะภูเก็ต มอบป้ายมืออาชีพ Street Food สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวชิม ช้อป

24.04.2567
937 View

สคช. ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเกาะภูเก็ต มอบป้ายมืออาชีพ Street Food สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวชิม ช้อป 

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. นำโดย นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วยนางสาวจุลลดา มีจุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการ และทีมเชฟ จากสมาพันธ์เชฟประเทศไทย โดย เชฟเสาวกิจ ปรีเปรม นายกสมาพันธ์ฯ เชฟวัชรพงศ์ เมฆผึ้ง จากครัวการบินไทย ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์ และเชฟสุรสิทธิ์ เสมา ผนึกกำลัง ค้นหามืออาชีพ Street Food On Tour ตลาดท้ายรถนาคา จังหวัดภูเก็ต จัดการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ พร้อมมอบป้ายมืออาชีพ ให้ผู้ประกอบอาหารสตรีทฟู้ดทั้งอาหารคาว หวานที่ผ่านการประเมิน กว่า  60 คน 

นายนคร กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอาหารสตรีทฟู้ดของประเทศไทย กลับมาฟื้นตัว และคึกคักมากขึ้น หลังผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 มีผู้ประกอบการอาหารสตรีทฟู้ดรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยว อาทิ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ พัทยา และภูเก็ต ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ความนิยมและชื่นชอบรสชาติอาหารริมบาทวิถี จนได้รับการขนานนามว่า ประเทศไทยเป็นสวรรค์ของนักชิม ซึ่ง สคช. ได้เข้ามาเติมเต็มให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ด้วยการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ผู้ที่ผ่านการประเมิน เป็นมืออาชีพ Street Food ไม่เพียงเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวในการเลือกชิมอาหารเท่านั้น ยังส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจของพื้นที่ และตอบโจทย์นโยบาย Soft Power ของรัฐบาลอีกด้วย

นางสาวจุลลดา กล่าวว่า เน้นย้ำว่า สคช. จะเป็นหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญ ที่จะช่วยเติมเต็ม ยกระดับให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ที่ประกอบอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ มีมาตรฐานตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุง ไปจนถึงการเก็บล้างอุปกรณ์ ให้ได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ ให้ผู้ประกอบการจากการขายสินค้าคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย สดใหม่ ได้มาตรฐาน ตอบรับกระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทางอาหาร สามารถสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวได้ ก็จะเป็นอีกส่วนที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนมากขึ้นด้วย

นายเจ๊ะแอ แก้วศรี เจ้าของร้านดัง ฟารีดาข้าวหมกไก่เจ้าเก่าสะพานหิน ที่มาเปิดร้านให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติอาหารมุสลิม ทั้งข้าวหมกแพะ ซุปเนื้อ และข้าวหมกไก่ บอกว่า การประกอบอาหารหากเริ่มต้นด้วยความสะอาดแล้ว ก็จะส่งผลให้อาหารอร่อยน่ารับประทานขึ้น นักท่องเที่ยวก็จะมั่นใจว่าสามารถบริโภคอาหารได้อย่างปลอดภัยด้วย

นางสาวมัญทิญา สงแก้ว จากร้านราชาโชคซีฟู้ด ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านที่ได้รับการการันตีความเป็นมืออาชีพ เจ้าของคอนเซ็ปต์ “ไม่สด ไม่ต้องจ่ายเงิน” บอกว่า การขายอาหารซีฟู้ดสิ่งสำคัญคือ ความสด ใหม่ของวัตถุดิบ ซึ่งป้ายมืออาชีพจะเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายการันตีความสดใหม่ของอาหาร ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้แน่นอนว่าอาหารร้านนี้มีคุณภาพ

สำหรับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ผู้ประกอบการตลาด ห้างร้าน ที่สนใจอยากได้รับป้ายมืออาชีพเพื่อการันตีผู้ประกอบอาหาร สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ผ่านทางเว็บไซต์ www.tpqi.go.th หรือโทรสอบถามที่ 063-373-3926

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ