สคช. ร่วมเฟ้นหาสุดยอดเชฟฮาลาลระดับช้างเผือกชายแดนใต้ และร่วมมอบใบประกาศนียบัตรการันตีสู่ความเป็นมืออาชีพ หนุนซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทย (ฮาลาล)
นายพิริยพงศ์ แจ้งเจนเวทย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นผู้แทนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมพิธีมอบใบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรเชฟอาหารไทย (ฮาลาล) ระดับช้างเผือก ณ ห้องประชุมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จำนวน 2 รุ่น รวม 40 คน โดยมีประกาศนียบัตรดังกล่าวเป็นการการรันตีความเป็นมืออาชีพด้านการเป็นเชฟอาหารไทยจาก 3 หน่วยงาน ได้แก่ ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ระดับ 4 จาก สคช. , ประกาศนียบัตรจาก ศอ.บต. ร่วมกับสถาบันการอาหารไทย และประกาศนียบัตรจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน
โดยมี พันตำรวจโทวรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานกล่าวเปิดงานและร่วมมอบใบประกาศนียบัตรของทั้ง 3 หน่วยงาน นอกจากนี้ ยังมีนายณัฐพงษ์ ธีรนันทพิชิต อาจารย์ใหญ่สถาบันการอาหารไทย พร้อมผู้แทนจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน, มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา, สถาบันอาหารฮาลาล,มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จหลักสูตรดังกล่าว
โครงการนี้ไม่เพียงแต่พัฒนาทักษะอาชีพ แต่ยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับคนในพื้นที่ ทั้งยังหวังว่าเชฟรุ่นใหม่เหล่านี้จะเป็นทูตวัฒนธรรมอาหารไทยฮาลาลสู่เวทีโลก การริเริ่มครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้อาหารเป็นสื่อกลางในการสร้างความเข้าใจและความร่วมมือระหว่างวัฒนธรรม
ทั้งนี้ ในรุ่นที่ 3 ของหลักสูตรเชฟอาหารไทย (ฮาลาล) ระดับช้างเผือก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) จะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินโครงการภายใต้แผนงานบูรณาการการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการยกระดับบุคลากรสู่อาชีพเชฟฮาลาลอาหารไทยชายแดนใต้ด้วยคุณวุฒิวิชาชีพอีกด้วย