ข่าวประชาสัมพันธ์

 • สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมเวที Micro-Credentials Education Summit 2023 in conjunction with the Malaysia National Championship 2023 Grand Finale ประเทศมาเลเซีย

  02.06.2566
  338 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมเวที Micro-Credentials Education Summit 2023 in conjunction with the Malaysia National Championship 2023 Grand Finale ประเทศมาเลเซีย นางสาวจุลลดา มีจุล รักษาการผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บรรยายพิเศษเกี่ยวกับ "Navigating Micro-Credential Implementation in APAC: Best Practices for Governance." ในการประชุม Micro-Credentials Education Summit 2023 in conjunction with the Malaysia National Championship 2023 Grand Finale. ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมี YB Dato’’ Seri Mohamed Khaled Nordin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา ประเทศมาเลเซีย เป็นประธานเปิดงาน สำหรับการจัดการประชุมในครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับ Micro-Credential โดยรักษาผู้อำนวยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้นำเสนอภาพการดำเนินงานของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ในการพัฒนาและยกระดับกำลังคน ด้วยการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพหรือสมรรถนะ ที่สามารถนำมาสั่งสมได้ในระบบ Competency Credit Bank ที่สามารถส่งเสริมให้คนทำงานเกิดการพัฒนาในอาชีพ เก็บแต้มการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มศักยภาพของกำลังคนอย่างเป็นระบบ การประชุมนี้มีผู้แทนจากหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนหน่วยงานสากลที่ดำเนินการในภาคการศึกษา

 • สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมแสดงความยินดี 23 ปี เนชั่นทีวี

  01.06.2566
  339 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมแสดงความยินดี 23 ปี เนชั่นทีวี นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นตัวแทนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมแสดงความยินดี เนื่องในโอกาส ครบรอบ 23 ปี การก่อตั้ง เนชั่นทีวี 1 มิถุนายน 2566 ภายใต้โดยมีนายมารุต อรรถไกวัลวที ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายสมชัย มีเสน กรรมการบริหารและรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ณ อาคารอินเตอร์ลิงค์ ทาวเวอร์ บางนา กรุงเทพมหานคร นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า ในนามของ สคช. ขอแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบปีที่ 23 ของเนชั่นทีวี พร้อมขออวยพรให้เป็นสื่อมวลชนที่ดีมีคุณภาพ และนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับประชาชน และทุกคนในทุกอาชีพ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมและประเทศชาติต่อไป

 • สคช. ยกระดับช่างเสริมสวย สู่การเป็นผู้สอน คุณวุฒิวิชาชีพระดับ 6 เป็นรุ่นแรกของประเทศ การันตรีความสามารถด้วยประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ

  31.05.2566
  271 View

  สคช. ยกระดับช่างเสริมสวย สู่การเป็นผู้สอน คุณวุฒิวิชาชีพระดับ 6 เป็นรุ่นแรกของประเทศ การันตรีความสามารถด้วยประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมเป็นประธานมอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ให้กับผู้ผ่านการประเมินสมรรถนะของบุคคล ในสาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย อาชีพผู้สอนทำผมบุรุษ อาชีพผู้สอนทำผมสตรี ผู้สอนสักคิ้ว ผู้สอนทำเล็บ อาชีพผู้สอนแต่งหน้า ระดับ 6 อาชีพช่างสักคิ้ว ช่างทำเล็บ ช่างทำผมบุรุษ และช่างทำผมสตรี ระดับ 4 ณ อาคารนันทา สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีว่าที่เรือตรีชูชีพ อรุณเหลือง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และนายพรชัย พิศาลสิษฐ์กุล ผู้บริหารโรงเรียนการจัดการวิชาชีพเสริมสวยและความงาม และนายกสมาคมการศึกษาเอกชนนอกระบบ (ประเทศไทย) ให้การต้อนรับ นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า ธุรกิจเสริมสวย ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในสายอาชีพและประเทศได้อย่างมหาศาล และถือเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถที่ต้องผ่านการฝึกฝน เรียนรู้ที่ไม่รู้จบ ด้วยเทรนด์หน้าผมที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การก้าวไปสู่การเป็นครูผู้สอนถือเป็นการต่อยอดในอาชีพ จะเป็นผู้ที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามมาตรฐานอาชีพที่ได้รับการยอมรับ โดยจะต้องมีความเข้าใจ ทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ สามารถถ่ายทอดผ่านสื่อการสอนได้ ทั้งความรู้เรื่องเคมีภัณฑ์สำหรับการเสริมสวย สามารถวิเคราะห์สภาพผิว หน้า ผม เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับผู้รับบริการได้ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมที่จะผลักดัน และพัฒนาทักษะคนในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับช่างเสริมสวยให้มีศักยภาพ และมีความพร้อม ด้วยคุณวุฒิวิชาชีพ ที่ไม่เพียงเป็นการการันตีความสามารถเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การถ่ายทอดความรู้ได้อย่างมั่นใจ เพื่อผลิตบุคลากรในสาขาเสริมสวยที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพต่อไป

 • สคช. มอบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ 232 พนักงาน AAT สถานประกอบการแห่งแรกของประเทศ ที่ยกระดับบุคลากรให้ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพในสถานประกอบการ

  30.05.2566
  331 View

  สคช. มอบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ 232 พนักงาน AAT สถานประกอบการแห่งแรกของประเทศ ที่ยกระดับบุคลากรให้ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพในสถานประกอบการ นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ ให้พนักงาน ของบริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ AAT บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ฟอร์ด และมาสด้า จำนวน 232 คน ในอาชีพช่างเทคนิคระบบหุ่นยนต์ ช่างซ่อมสีรถยนต์ ช่างปรับประกอบ แม่พิมพ์ปั๊มโลหะ และครูฝึกในสถานประกอบการ ซึ่ง AAT เป็นสถานประกอบการต้นแบบที่ได้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพในสถานประกอบการ โดยมีนายเคนอิจิโร ซารุวาตาริ ประธานบริษัทออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และคณะผู้บริหาร สคช. นายสถิรยุทธ แสงสุวรรณ รองประธานบริษัท ฝ่ายทรัพยากรบุคคล AAT และคณะผู้บริหารของ AAT ร่วมในพิธี นายสุรพล กล่าวว่าเป็นก้าวสำคัญที่สถานประกอบการขนาดใหญ่ ให้การยอมรับและใช้ประโยชน์จากระบบคุณวุฒิวิชาชีพในการยกระดับศักยภาพและคุณภาพชีวิตของพนักงาน ซึ่งคุณวุฒิวิชาชีพมีศักดิ์และสิทธิเทียบได้กับคุณวุฒิทางการศึกษา ช่วยลดค่าเสียโอกาสในการมีงานทำ โดยสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานได้ก่อน และสามารถกลับไปเข้ารับคุณวุฒิทางการศึกษาได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสในการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง หรือแม้กระทั่งรับค่าตอบแทนพิเศษให้กับพนักงาน ในขณะที่สถานประกอบการก็จะลดต้นทุนในการพัฒนากำลังคนในสถานประกอบการ แต่ได้พนักงานที่มีศักยภาพในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ซึ่งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้บริหารและพัฒนามาตรฐานอาชีพตามเป้าหมายต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับชาติและนานาชาติ เพื่อทำให้กำลังแรงงานไทยมีศักยภาพสูงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นายเคนอิจิโร กล่าวว่า AAT แม้จะเป็นบริษัทข้ามชาติแต่เป็นสถานประกอบการที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้พนักงาน มีการพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง ทั้งการ Up Skill และ Re Skill ซึ่งหากพนักงานมีทักษะที่เพิ่มสูงขึ้น ก็จะส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ดี เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับทั้งสถานประกอบการเอง และตัวพนักงาน เพราะคุณวุฒิวิชาชีพคือประกาศนียบัตรที่รับรองโดยหน่วยงานรัฐบาล เป็นการยืนยันว่าพนักงานมีความรู้ ความชำนาญ และเพิ่มโอกาสในการมีงานทำได้เมื่อเขาต้องการไปทำงานที่อื่น ขณะที่การอบรมอาชีพเสริม ยังเป็นการต่อยอดสร้างอาชีพใหม่นำไปสร้างอาชีพรองรับเมื่อเกษียณอายุ เป็นการเติมเต็มทักษะใหม่ที่เอาความรู้ไปต่อยอดสร้างธุรกิจในอนาคตได้ ที่ผ่านมามีการอบรมอาชีพให้กับพนักงาน AAT ให้กับพนักงานในสายการผลิต รวมไปถึงพนักงานขับรถ พ่อครัว แม่ครัว พนักงานทำความสะอาด และต่อยอดไปถึงคนในครอบครัวอีกเกือบ 400 ชีวิต ด้วยกัน

 • สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ-กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ถกแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เตรียมเดินสายชี้แจงแนวทาง 4 ภูมิภาค ทั่วประเทศ

  29.05.2566
  531 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ-กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ถกแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เตรียมเดินสายชี้แจงแนวทาง 4 ภูมิภาค ทั่วประเทศ นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วยนางสาววรชนาธิป จันทนู นางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการ นำทีมประชุมคณะทำงานการเชื่อมโยงมาตรฐานอาชีพและมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 3 กับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้มอบหมายให้นายสรรชัย ชอบพิมาย ผู้อำนวยการกองพัฒนาผู้ฝึกและเทคโนโลยีการฝึก และคณะผู้บริหาร เข้าร่วมประชุมแนวทางการจัดประชุมสัมมนาชี้แจงแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ทั้ง 4 ภูมิภาค ประกอบไปด้วย ภาคกลางและภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงหารือแนวทางการยื่นคำขอรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ และหนังสือรับรองสมรรถนะสนับสนุนการทำงาน และการผลักดันการขอรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ นายสุรพล กล่าวย้ำว่า ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สามารถมาขอรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพได้ในระดับต่างๆ ตามกรอบคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งจะเป็นแนวทางสำคัญที่ทำให้กำลังแรงงานไทยได้รับประโยชน์จากการมีคุณวุฒิที่สูงขึ้น และยังผลักดันให้คุณวุฒิวิชาชีพเป็นที่ยอมรับในระบบการจ้างงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่อไป สำหรับผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ 20 อาชีพนำร่อง อาทิ อาชีพช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ ช่างบำรุงรักษารถยนต์ ช่างซ่อมรถยนต์ ผู้ประกอบอาหารไทย พนักงานนวดไทย ช่างก่ออิฐ ช่างปูกระเบื้อง ผู้ปฏิบัติการคลังสินค้า พนักงานแผนกบริการอาหารและเครื่องดื่มในธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร ช่างเครื่องประดับอัญมณีและรูปพรรณ และช่างติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ เป็นต้น ทั้งนี้ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้มีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการยื่นขอรับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อเป็นการสนับสนุน และผลักดันให้กำลังแรงงานได้มีโอกาสได้รับประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพ และเป็นการยกระดับให้กำลังแรงงานของประเทศมีศักยภาพได้รับการยอมรับ รวมถึงมีคุณวุฒิที่สูงขึ้นต่อไป

 • สคช. ร่วมแสดงความยินดี การก้าวสู่ปีที่ 47 ประชาชาติธุรกิจ

  29.05.2566
  454 View

  สคช. ร่วมแสดงความยินดี การก้าวสู่ปีที่ 47 ประชาชาติธุรกิจ นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นตัวแทนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 47 ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 ณ อาคารสำนักงาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ และนางสาวดิษนีย์ นาคเจริญ บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ให้การต้อนรับ ณ อาคารบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ นางสาววรชนาธิป กล่าวว่า ในนามของ สคช. ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้มาร่วมแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสการก้าวสู่ปีที่ 47 ประชาชาติธุรกิจ สำนักข่าวที่นำเสนอข่าวสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ได้อวยพรให้ประชาชาติธุรกิจ เป็นสื่อมวลชนมีคุณภาพ สามารถนำเสนอข้อมูลที่ข่าวสารที่สะท้อนสังคมไทย เป็นประโยชน์กับประชาชน และคนในอาชีพ ที่ผ่านมาสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้มีมาตรฐานอาชีพในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน ในสาขาวิชาชีพธุรกิจโฆษณาประชาสัมพันธ์และสื่อสารมวลชน อาทิ อาชีพนักสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ นักประชาสัมพันธ์ออนไลน์ รวมไปถึงสาขาวิชาชีพธุรกิจภาพถ่าย ในอาชีพช่างภาพสื่อมวลชน อีกด้วย ซึ่งช่วยส่งเสริมให้คนในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน ได้มีโอกาสได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพต่อไป

 • สคช. เดินหน้าชู E-Portfolio สู่สถานศึกษา นำร่องวิทยาลัยเทคนิคลพบุรีเป็นที่แรก ก่อนขยายผลยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ

  25.05.2566
  167 View

  สคช. เดินหน้าชู E-Portfolio สู่สถานศึกษา นำร่องวิทยาลัยเทคนิคลพบุรีเป็นที่แรก ก่อนขยายผลยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคลพบุรี สถานศึกษาในสังกัดสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 2 และบริษัทจัดหางาน จ็อบบีเคเค ดอท คอม จำกัด จัดกิจกรรมแนะนำการใช้งานระบบ E-Portfolio แฟ้มสะสมผลงานอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้ระบบ E-Workforce Ecosystem Platform หรือ EWE โดยมี นายเรวัช ศรีแสงอ่อน ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 2 กล่าวเปิดงาน โดยการจัดงานในครั้งนี้ วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี ถือเป็นสถานศึกษาแห่งแรก ที่ผลักดันนักเรียนของสถาบันฯ ให้มีการใช้งาน E-Portfolio อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างโปรไฟล์ส่วนตัว ประกอบไปด้วย ประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา ผลงาน รางวัล ประกาศนียบัตรจากการอบรม และประสบการณ์ทำงาน ซึ่งในอนาคต สถานประกอบการ และนายจ้าง ที่ต้องการคนทำงาน ก็จะสามารถพิจารณาจาก E-Portfolio ที่ฝากไว้ในระบบได้ สร้างโอกาสในการมีงานทำของนักเรียนนักศึกษาในอนาคต ทั้งนี้ สคช. ยังเตรียมขยายผลไปยังสถาบันการศึกษา ในสังกัดอาชีวศึกษาในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

 • สคช. เจาะลึกเส้นทางการพัฒนานักเขียนบทจากเกาหลี เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์ ผลักดันให้เป็นซอฟท์พาวเวอร์ของไทย

  19.05.2566
  393 View

  สคช. เจาะลึกเส้นทางการพัฒนานักเขียนบทจากเกาหลี เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์ ผลักดันให้เป็นซอฟท์พาวเวอร์ของไทย 19 พฤษภาคม 2566 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมกับ Human Resources Development Service of Korea (HRDK) ,Korea Creative Content Agency (KOCCA) หน่วยงานของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ที่มีหน้าที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม และส่งเสริมอุตสาหกรรมคอนเทนต์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดงานสัมมนา "การพัฒนานักเขียนบท เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์" เพื่อเจาะลึกวิธีคิด กระบวนการสร้างสรรค์ และประสบการณ์ ในวงการนักเขียนบท จากสาธารณรัฐเกาหลี พร้อมร่วมกันส่งเสริมการพัฒนามาตรฐานอาชีพนักเขียนบทในประเทศไทย เพื่อยกระดับทักษะและกระบวนการคิดสร้างสรรค์ของนักเขียนบท ให้ได้รับการยอมรับอุตสาหกรรมคอนเทนต์ระดับสากล โดยมี Mr. Park Jae Beom นักเขียนบท จากซีรีย์ Vincenzo, Good Doctor, The Fiery Priest, Good Manager และBlood ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จของนักเขียนบท นายสุรพล กล่าวว่า เวทีสัมมนาครั้งนี้ จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพนักเขียนบทของไทย ซึ่งเป็นบุคลากรสำคัญในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ให้มีมาตรฐานระดับสากล สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงของไทย รวมถึงสามารถเสริมสร้างภาพลักษณ์และผลักดัน Soft Power ของประเทศไทยตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ผ่านการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เปิดมุมมอง และปัจจัย ที่ทำให้ซีรีส์เกาหลี ประสบความสำเร็จในตลาดโลก โดยนักเขียนบทชาวเกาหลีที่ได้รับการยอมรับ โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ มีบทบาทสำคัญในการเป็นสะพานเชื่อมให้บุคลากรของไทยสามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการพัฒนาความรู้และทักษะการเขียนบท ด้วยการทำงานร่วมกับคนในอาชีพและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการสร้างหลักเกณฑ์ที่บอกว่า นักเขียนบทจะต้องมีความรู้ในเรื่องใด ทักษะด้านไหน และการเขียนต้องมีองค์ประกอบใดบ้าง เพื่อให้มาตรฐานอาชีพนักเขียนบทที่จะจัดทำขึ้นมาตอบโจทย์และเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด และจากการระดมความเห็นจากตัวแทนนักเขียนบท ที่มีทั้งผู้แทนสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ สมาคมผู้กำกับไทย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม ตัวแทนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และนักเขียนบทอิสระ เข้าร่วมการสัมมนาและแสดงความคิดเห็น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่มองว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการสร้างโอกาสให้กับนักเขียนบทรุ่นใหม่ ได้เกิดการพัฒนาในอาชีพอย่างมีมาตรฐาน ซึ่งคุณวุฒิวิชาชีพ จะเป็นประตูเปิดทางสู่การประกอบอาชีพนักเขียนบทให้เป็นที่ยอมรับในอนาคต ซึ่งจะเป็นแรงหนุนในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับในทุกมิติ จะช่วยเพิ่มโอกาสและขีดความสามารถ ต่อการเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจของไทยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ผ่านมา สคช. มีความร่วมมือกับหน่วยงาน ของสาธารณรัฐเกาหลี ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการพัฒนาอุตสาหกรรมบันเทิงและดิจิทัล เพื่อร่วมกันพัฒนาบุคลากรให้ก้าวทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก อาทิ ผู้กำกับภาพยนตร์ ช่างถ่ายภาพยนตร์ อาชีพด้านแอนิเมชัน และนักออกแบบเกม เป็นต้น ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกัน จะมีการช่วยผลักดันคนในอาชีพที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอาชีพนักเขียนบท ที่กำลังประสบปัญหาการขาดบุคลากรที่มีฝีมือทัดเทียมระดับสากล นำไปสู่การส่งเสริมการพัฒนากำลังคน ตามนโยบายการผลักดัน Soft Power ประเทศไทย ได้อย่างเป็นรูปธรรม ในมาตรฐานระดับโลกได้ ภายในงานนอกจากได้รับเกียรติจาก Mr. Park Jae Beom ร่วมเป็นวิทยากรแล้วยังมี Mr. Park Woong Jin, Director จาก KOCCA, Mr. Hong Sung Moon จาก HRDK Korea และนางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมถ่ายทอดแนวคิดความสำคัญของการพัฒนานักเขียนบท เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมคอนเทนต์ ให้กลายเป็น Soft Power ที่สำคัญ โดยมีบรรดานักเขียนบท จากสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศไทยเข้าร่วมในงาน

 • สคช. ระดมความคิดเห็นจากนักเขียนบทระดับประเทศ ต่อยอดการจัดทำมาตรฐานอาชีพนักเขียนบท ยกระดับครีเอทีปคอนเทนต์ของไทยสู่ระดับโลก

  18.05.2566
  140 View

  สคช. ระดมความคิดเห็นจากนักเขียนบทระดับประเทศ ต่อยอดการจัดทำมาตรฐานอาชีพนักเขียนบท ยกระดับครีเอทีปคอนเทนต์ของไทยสู่ระดับโลก นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดการสัมมนา การพัฒนามาตรฐานอาชีพนักเขียนบท ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. พร้อมด้วย Human Resources Development Service of Korea (HRDK) และ Korea Creative Content Agency (KOCCA) โดยมี นางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นางสาวนฤมล พูลทรัพย์ ที่ปรึกษาสถาบัน พร้อมด้วย Ms. Kim Yeong Im Embassy of the Republic of Korea, Mr. Hong Sung Moon, Deputy Director of National Competency Standard Development and Improvement Department, Prof. Lee Sung Min National Competency Standard Researcher, Department of Media Art & Sciences of Korea National Open University, Mr. Park Jae Bum นักเขียนบท จากซีรีย์ Vincenzo, Good Doctor, The Fiery Priest, Good Manager และBlood, สมาคมนักเขียนบทโทรทัศน์ สมาคมผู้กำกับไทย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม ตัวแทนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และนักเขียนบทอิสระ เข้าร่วมการสัมมนาและแสดงความคิดเห็น นายสุรพล กล่าวว่า การจัดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ จากนักเขียนบท และหน่วยงานจากสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ครั้งนี้ จะนำไปสู่แนวทางในการพัฒนามาตรฐานอาชีพนักเขียนบทที่เหมาะสมกับประเทศไทย สามารถช่วยยกระดับกําลังคนสายงานด้านครีเอทีฟคอนเทนต์ ด้วยการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาทิ นักเขียนบทละคร นักเขียนบทภาพยนตร์ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตละครและภาพยนตร์ นำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไป สำหรับการระดมความคิดเห็นในครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น จากตัวแทนสมาคม สมาพันธ์ และผู้ประกอบการ ผู้ประกอบอาชีพ รวมถึงตัวแทนมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการสร้างโอกาสให้กับนักเขียนบทรุ่นใหม่ ได้เกิดการพัฒนาในอาชีพอย่างมีมาตรฐาน ซึ่งคุณวุฒิวิชาชีพ จะเป็นประตูเปิดทางสู่การประกอบอาชีพนักเขียนบทที่เป็นที่ยอมรับในอนาคต ปัจจุบันสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในอาชีพ ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดสมรรถนะในการทำงานหรือประกอบอาชีพ เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์ในการพัฒนาสมรรถนะของกำลังคนของประเทศ ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั้งระดับประเทศ และระดับสากล โดยได้จัดทำมาตรฐานอาชีพแล้วเสร็จกว่า 900 อาชีพ โดยในจำนวนนี้มีมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Content Technology) ประกอบไปด้วย สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมบันเทิง ที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านภาพยนตร์ครอบคลุมอาชีพ 15 อาชีพ อาทิ อาชีพผู้ช่วยช่างภาพ อาชีพช่างถ่ายภาพยนตร์ อาชีพผู้กำกับภาพ เป็นต้น และสาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมดิจิทัล ในสาขาแอนิเมชัน สาขาเกม ครอบคลุม 13 อาชีพ อาทิ นัก Concept Visual Artist นักออกแบบศิลปะเกม และนักพัฒนาโปรแกรมเกม ดังนั้น สคช. ตั้งเป้าว่ามาตรฐานอาชีพนักเขียนบทที่จะเกิดขึ้น จะสอดคล้องกับบริบทที่เหมาะสมกับประเทศไทย ขณะเดียวกันก็จะมีส่วนสำคัญในการช่วยยกระดับกำลังคน ในอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์ของไทย ให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล

 • สคช. เดินหน้ารับฟังความคิดเห็นภาคอุตสาหกรรม มุ่งพัฒนากำลังคนสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ

  16.05.2566
  214 View

  สคช. เดินหน้ารับฟังความคิดเห็นภาคอุตสาหกรรม มุ่งพัฒนากำลังคนสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “โครงการต้นแบบการพัฒนากำลังคนในภาคอุตสาหกรรมและการบริการ” นำโดย นายจรณวรรฒ ทองหลอม รักษาการผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ เพื่อสำรวจการรับรู้ถึงภารกิจบริการของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และความต้องการที่มีความสอดคล้องกับระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ของกลุ่มอุตสาหกรรม หรือ กลุ่มสถานประกอบการ พร้อมรับฟังข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปพัฒนาแนวทางการให้บริการของสถาบัน และกำหนดมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ ที่สอดคล้องกับความต้องการ สร้างการยอมรับและเห็นคุณค่าของคุณวุฒิวิชาชีพให้เกิดขึ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นวงกว้าง และนำไปสู่การพัฒนาระบบรับรองสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรม ตลอดจนการยกระดับกำลังคนให้มีศักยภาพในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นได้อย่างยั่งยืนได้ นอกจากการรับฟังความคิดเห็นจากสถานประกอบการ ในภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ โดย นางสาวพรภัทรา ฉิมพลอย รักษาการผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนภารกิจพิเศษ ยังได้มีการแนะนำการเข้าใช้งาน E-Portfolio หรือ แฟ้มสะสมผลงานอิเล็กทรอนิกส์ ใน E-Workforce Ecosystem Platform หรือ EWE แพลตฟอร์มอัจฉริยะ ที่มีการบริหารจัดการข้อมูลด้านกำลังคนของประเทศอย่างเป็นระบบ โดย E-Portfolio จะช่วยส่งเสริมให้คนมีงานทำ ด้วยการเก็บบันทึกประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน รางวัล รวมถึงประกาศนียบัตรจากการฝึกอบรม ซึ่งเมื่อสถานประกอบการ และนายจ้าง ที่ต้องการคนทำงาน ก็จะสามารถพิจารณาจาก E-Portfolio ได้ทันที สร้างโอกาสในการมีงานทำ ขณะที่สถานประกอบการก็มีกำลังคน ที่ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งระบบดังกล่าว ก็ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก

 • สคช. เปิดเวทีระดมความคิดเห็น ในการจัดทำห่วงโซ่ผลการดำเนินงาน (Result Chain) นำไปสู่การให้บริการ และพัฒนาคนในอาชีพทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  12.05.2566
  273 View

  สคช. เปิดเวทีระดมความคิดเห็น ในการจัดทำห่วงโซ่ผลการดำเนินงาน (Result Chain) นำไปสู่การให้บริการ และพัฒนาคนในอาชีพทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดเวทีระดมความคิดเห็น เพื่อการจัดทำห่วงโซ่ผลการดำเนินงาน (Result Chain) ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ภายใต้โครงการสำรวจความพึงพอใจ ความเชื่อมั่นต่อการให้บริการของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการเตรียมการล่วงหน้าสำหรับการประเมินความคุ้มค่าการดำเนินงานขององค์การมหาชนที่จะมีขึ้น โดยมีการเปิดโอกาสให้ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ตัวแทนองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลาตามมาตรฐานอาชีพ สถานประกอบการ ผู้ผ่านการประเมิน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำงานสนับสนุนการทำงานของสถาบัน ได้แสดงความคิดเห็น เพื่อให้สามารถนำไปประกอบการจัดทำตัวชี้วัดขององค์การมหาชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ต่อไป นางสาวจุลลดา กล่าวว่า ทุกความคิดเห็นในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานจาก สคช. เพื่อให้คนในอาชีพได้รับการบริการที่มีความสะดวก คล่องตัว เหมาะสมกับการดำเนินงานเพื่อพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ โดยในปี 2566 จะมีการขับเคลื่อนในทิศทางที่มีความหลากหลายมากขึ้น ผู้ที่จะได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ จะสามารถได้มาจากหน่วยฝึกอบรม สถาบันการศึกษา องค์กรที่ทำหน้าที่การฝึกอบรมโดยได้รับการรับรองจาก สคช. และที่สำคัญสถานประกอบการสามารถมาเป็นหนึ่งในห่วงโซ่ ของการดำเนินงานเพื่อคนในอาชีพ ส่งผลให้เกิดช่องทางการเข้าสู่คุณวุฒวิชาชีพ และการได้รับรองจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพก็จะมีความหลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการรับฟังความคิดเห็นในวันนี้ มีความคิดเห็นจากบุคลากรในหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ ตัวแทนสมาคมการค้าพันธุ์ข้าวไทย ตัวแทนครัวการบิน บริษัทการบินไทย อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ โรงเรียนดิษฐ์ราการบริบาล วิทยาลัยเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชี และดิจิทัล ที่ส่วนใหญ่ได้แสดงความคิดเห็นว่าคุณวุฒิวิชาชีพ จะเป็นส่วนสำคัญที่จะสามารถยืนยันว่าสามารถทำงานและประกอบอาชีพได้จริง ทั้งนี้อยากให้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศและในระดับสากลต่อไป

 • สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หารือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเตรียมความพร้อมติวเข้มแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานฯ

  11.05.2566
  348 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หารือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเตรียมความพร้อมติวเข้มแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานฯ นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันฯ นำทีมประชุมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งมีนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และคณะผู้บริหาร ร่วมกำหนดแนวทางการสัมมนาซักซ้อมทำความเข้าใจให้กับผู้แทนสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ผู้แทนศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ถึงแนวทางการให้ประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพแก่ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ หลังจากได้มีการเห็นชอบการเชื่อมโยงมาตรฐานอาชีพกับมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ นำร่องไปแล้ว 20 อาชีพ 3 สมรรถนะการทำงาน ทำให้เกิดการยอมรับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติให้ได้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อันจะเป็นการยกระดับให้กำลังแรงงานมีคุณวุฒิที่สูงขึ้น และผลักดันให้คุณวุฒิวิชาชีพเป็นที่ยอมรับในระบบการจ้างงานทั้งภาครัฐและเอกชน นายสุรพล ย้ำว่า การพัฒนาคนคือการฝึกอบรมไม่ใช่การทดสอบ เมื่อเกิดการพัฒนาคนที่ดี ก็จะนำไปสู่การรับรองความรู้ ความสามารถให้กับคนเหล่านั้นได้ ซึ่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงานมีหน้าที่ในการพัฒนา สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพมีหน้าที่ให้การรับรอง เมื่อเกิดการเชื่อมโยงการทำงานของทั้ง 2 หน่วยงาน ผลักดันให้เกิดการยอมรับในสังคมก็จะสร้างคุณประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่กำลังแรงงานไทย รวมถึงกำลังแรงงานใหม่ที่จะเกิดขึ้นภายใต้สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อคนเข้าสู่ตลาดแรงงานเร็วขึ้น แล้วค่อยกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาในภายหลัง

 • สคช. เปิดบ้านต้อนรับ สรพ. ศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน

  10.05.2566
  346 View

  สคช. เปิดบ้านต้อนรับ สรพ. ศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. ที่เข้าศึกษาดูงานการพัฒนาคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร สรพ. โดยนายสุรพล ย้ำว่า การดำเนินงานของหน่วยงานที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ จะทำให้องค์กรนั้นๆ กลายเป็นองค์กรที่มีคุณธรรม เพราะคุณธรรมจะเกิดจากพฤติกรรมของคนในองค์กรเอง การออกระเบียบข้อบังคับต่างๆ จะเป็นส่วนช่วยในการกำกับดูแลคนในองค์กรให้นำไปสู่ความโปร่งใส ตรวจสอบได้ต่อไป นางบรรจง จำปา รองผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล แสดงความชื่นชมในการบริหารจัดการองค์กรของ สคช. ผ่านนโยบายมาจนถึงการปฏิบัติ โดยเฉพาะความร่วมมือของคนในองค์กรที่นำพาไปสู่การเป็นองค์กรที่มีคุณธรรมความโปร่งใสในการดำเนินงาน

 • การพัฒนานักเขียนบท เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์

  01.05.2566
  1,611 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) พร้อมด้วย Human Resources Development Service of Korea (HRDK) และ Korea Creative Content Agency (KOCCA) เปิดเวที เจาะลึกวิธีคิด กระบวนการสร้างสรรค์ และประสบการณ์ ในวงการนักเขียนบท จากสาธารณรัฐเกาหลี และทิศทางการพัฒนามาตรฐานอาชีพนักเขียนบทของประเทศไทย เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมครีเอทีฟคอนเทนต์ พบกับ Mr. Park Jae Bum นักเขียนบท Vincenzo และ Good Doctor

 • สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (จังหวัดนครราชสีมา)

  25.04.2566
  1,523 View

  สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (จังหวัดนครราชสีมา) ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โดยมี ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อว. ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. รศ.ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารและบุคลากรอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ เฝ้าฯ รับเสด็จฯ ปัจจุบันอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ ให้บริการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา การสร้างความเข้มแข็งของผู้ประกอบการที่อาศัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นฐานในการประกอบธุรกิจ โดยเชื่อมโยงองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัยไปสู่ภาคเอกชน และผลักดันให้เกิดการนำทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานด้านการวิจัยและพัฒนาในภาครัฐมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาคารแห่งนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่ห้องปฏิบัติการ ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ห้องประชุม สำนักงาน พื้นที่ทำงาน สิ่งอำนวยความสะดวก และสาธารณูปโภคที่สำคัญในการวิจัยพัฒนาและสร้างนวัตกรรม รวมถึงการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน จึงถือได้ว่าที่แห่งนี้เป็นนิคมวิจัยที่สามารถให้บริการของอุทยานวิทยาศาสตร์ได้อย่างครบวงจร

 • สคช.ส่งมอบครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 21 เครื่อง ให้แก่สถานศึกษาที่ขาดแคลน

  21.04.2566
  1,676 View

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ส่งมอบครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 21 เครื่อง ให้กระทรวงศึกษาธิการ ผ่านสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมี นางสาวอรนุช ศรีนนท์ รองปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบ ตามโครงการบริจาคเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การศึกษาให้แก่สถานศึกษาที่ขาดแคลน ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม ตามการขับเคลื่อนแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ (21) ในประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2566-2567