สคช. จับมือ 19 หน่วยงาน เปลี่ยน “วัยเก๋า” เป็น “พลังเกษียณ” อย่างสตรอง
สคช. จับมือ 19 หน่วยงาน เปลี่ยน “วัยเก๋า” เป็น “พลังเกษียณ” อย่างสตรอง
Thailand Professional Qualification Institute
(Public Organization)
สคช. จับมือ 19 หน่วยงาน เปลี่ยน “วัยเก๋า” เป็น “พลังเกษียณ” อย่างสตรอง
ประเทศไทยพร้อมเดินหน้าเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน (AQRF)
สคช. พบ ก.ค.ศ. เดินหน้ายกระดับสมรรถนะครูและบุคลากรทางการศึกษา ร่วมทำความเข้าใจหลักเกณฑ์การปรับวิทยฐานะ จาก 4 ปี เหลือ 3 ปี
ก้าวเดินสู่ปีที่ 10 ของ สคช. ชื่นมื่น “รองดอน” มอบดอกไม้แสดงกำลังใจให้ร่วมกันพัฒนากำลังคนก้าวสู่การเป็นมืออาชีพระดับสากล
คณะผู้แทนไทย ระดมพลังเตรียมพร้อมประชุมคณะกรรมการกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน
ติวเข้ม อาชีวะทั่วประเทศ นำมาตรฐานจาก สคช. ใช้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอน เทียบเคียงตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ
พร้อมกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ครั้งแรกกับคุณวุฒิวิชาชีพผู้สอนภาษาต่างประเทศ เตรียมเปิดรับมืออาชีพสอนภาษาจีน
สคช. มอบประกาศ ช่างทำผมมืออาชีพ ระดับชั้นที่ 2 เสริมความแข็งแกร่ง ด้วยทักษะทำเล็บ แต่งหน้าและสักคิ้ว
สคช. จับมือ มสธ.หนุนเทียบโอนประสบการณ์วิชาชีพ ไปสู่วุฒิการศึกษา
สคช. เตรียมร่วมมือ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ แลกเปลี่ยนการพัฒนาสมรรถนะกำลังคนด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน
เสรีไทย...สุดปัง..เมื่อ สคช. ดึงเชฟระดับ 5 ดาว บุก Street Food On Tour In Bangkok การันตี ร้านดี ร้านดัง มืออาชีพ
สคช. ติด 1 ใน 16 หน่วยงาน รับมอบเกียรติบัตร “องค์กรคุณธรรม”
สคช. พา ชี้เป้า...ร้านมืออาชีพ ตลาดไอยรา ศูนย์รวมอาหารอร่อย ที่มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรรใน Street Food On Tour In Bangkok
"เชื่อมโลกอาชีพนายหน้า สู่ภาคการศึกษา ด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ สกศ. คล้องแขน สคช. ดูต้นแบบ Winner Estate Education ทำอาชีพนายหน้าอย่างมืออาชีพ 2 ปีได้ ปวส. 4 ปีได้ ป.ตรี"
สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ(องค์การมหาชน) เดินหน้า Street Food On Tour In Bangkok นำทีมเชฟผู้เชี่ยวชาญ เยือนธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ ประเมินผู้ประกอบการร้านอาหาร ในฟู้ดคอร์ทและตลาดช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ยกระดับสู่ความเป็นมืออาชีพ นำโดยทีมเชฟผู้เชี่ยวชาญจากครัววันดี พร้อมด้วยเชฟอดุลย์ จงเจริญ จากสมาคมเชฟประเทศไทยและเชฟขนิษฐา ชัยชาญกุล จากสถาบันเทคโนโลยีจิตลดา ที่ลงทำการประเมินกันถึงร้าน คุณธีระพงษ์ ศรีสนั่น เจ้าของร้าน คุณไก่ ออมสิน เจ้าของสูตรราดหน้า เห็ดเข็มทองทอด ได้บอกเคล็ดลับสำคัญ ในการเข้าไปนั่งในใจลูกค้าว่า นอกจากรสชาติอาหารสูตรเด็ดแล้ว ความสะอาดและความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบก็ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ลูกค้ารับประทานได้อย่างมั่นใจ ส่วนคุณพนิดา ภูละอินทร์ จากร้านกาแฟบำนาญ บอกว่าการลงมาประเมินของ สคช.ครั้งนี้ ก็จะช่วยสร้างความเชื่อมั่น ให้กับลูกค้ามากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการเอง ก็จะได้ตระหนักว่าต้องรักษามาตรฐาน ความสะอาดและความปลอดภัยไว้เสมอ การลงพื้นที่ประเมินครั้งนี้ เป็นการร่วมมือยกระดับมาตรฐานอาชีพ ผู้ประกอบการร้านอาหารในธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ร้านอาหารภายในตลาดของออมสินเอง มีการดูแลมาตรฐานและพร้อมเข้าสู่การประเมิน สำหรับ Street Food On Tour in Bangkok ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่อง ซึ่งตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบอาหารและร้านอาหารริมบาทวิถี ได้รับการประเมินแล้วกว่า 500 ร้านค้า หลังจากนี้ สคช.ยังคงเดินหน้า หามืออาชีพในทุกพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อให้มีร้านอาหารริมบาทวิถี ที่สะอาดปลอดภัยและได้มาตรฐานอย่างแท้จริง
นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เข้าประชุมร่วมกับ นายวินัย ฉายากุล ผู้อำนวยการกองวิศวกรรมการแพทย์ ผู้แทนจากกองวิศวกรรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาคนในสายงานมาตรฐานวิศวกรรมความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมในสถานบริการสุขภาพ เนื่องจากในสถานบริการสุขภาพ โรงพยาบาล ซึ่งมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ วิศวกรรมความปลอดภัยในสถานบริการสุขภาพโดยเป็นภาระรับผิดชอบของกองวิศวกรรมการแพทย์ฯ อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของคนทำงานที่ผ่านมายังไม่ได้มีการจัดทำมาตรฐานเข้ามารองรับ จึงเห็นว่า สคช. จะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดมาตรฐานสำหรับผู้ใช้เครื่อง ที่มีทั้งการวัด ทดสอบเครื่องมือในโรงพยาบาล และสถานบริการสุขภาพได้ นางสาววรชนาธิป กล่าวถึงแนวทางความร่วมมือในครั้งนี้ว่า สคช. รู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ และเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดมาตรฐานเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความปลอดภัยในการรักษา อีกทั้ง สคช.เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจในการประเมินและรับรองสมรรถนะของบุคคล โดยเฉพาะอาชีพที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ด้วยระบบบริหารจัดการหน่วยรับรองตามมาตราฐาน ISO/IEC 17024 ทำให้ผู้ผ่านการประเมินเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เบื้องต้น สคช. ได้และคนในอาชีพได้ร่วมกันจัดทำมาตรฐานอาชีพเกี่ยวกับสุขภาพไปแล้ว อาทิ อาชีพวิศกรรมชีวการแพทย์ นักเทคโนโลยีคลินิก และช่างอุปกรณ์ทางการแพทย์ และหากจะเป็นส่วนหนึ่งให้เกิดมาตรฐานอาชีพใหม่ก็พร้อมที่จะเป็นส่วนเติมเต็มเพื่อให้การรับรองคนได้ในอนาคต